• มีปัสสาวะสีขาวขุ่น ตอนนี้กินยา ciprofloxacin กับยา Ibuprofen ทุกวัน เป็นอาการของอะไร อันตรายไหม

  •  pockycofee
    สมาชิก

    สวัสดีครับ มีอาการเจ็บหน่วงอวัยวะเพศชายครับ ปัสสาวะสีขุ่นและมีกลิ่นแรงครับแต่ไม่มีเลือดหรือหนองเลยครับ กลั้นปัสสาวะไม่ค่อยได้ครับ เวลาปัสสาวะสุดจะปวดหน่วงกว่าตอนปกติครับ ทุกวันนี้กินยา Ciprofloxacin กับ Ibuprofen บรรเทาอาการแต่ไม่หายขาดครับกลับมาเป็นซ้ำๆตลอด เป็นแบบนี้มาเกือบปีเเล้วครับ แล้วอาการมันยิ่งหนักขึ้นเรื่อยๆจนนอนแทบไม่ได้เลยครับ อาการแบบนี้เข้าข่ายโรคร้ายแรงเลยหรือเปล่าครับ ตอนนี้วิตกมากครับ (ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์นะครับ)

     สวัสดีคะคุณ pockycofee

    อาการปวดหน่วงเวลาปัสสาวะหรือ มีเรื่องของปัสสาวะขัด ส่วนใหญ่สัมพันธ์กับการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะค่ะ แต่การรับประทานยาหมอไม่แนะนำนะค่ะ ต้องหาสาเหตุก่อนคะ เพราะอาจจะสัมพันธ์กับนิ่วในระบบทางเดินปัสสาวะค่ะ ซึ่งถ้าไม่กำจัดนิ่วก็จะมีเรื่องของการติดเชื้อซ้ำๆ ไม่หายค่ะ และการใช้ยาอาจจะไม่เพียงพอค่ะ และตำแหน่งของนิ่วก็มีส่วนสำคัญค่ะ ถ้านิ่วอยู่ต่ำควรจะเอาออกค่ะ เรื่องนี้ต้องรีบพบแพทย์ศัลยกรรมระบบทางเดินปัสสาวะค่ะ

    ต่อมาอีกเรื่องที่ต้องนึกถึงในเพศชายคือ เรื่องต่อมลูกหมากอักเสบ หรือ ติดเชื้อค่ะ เพราะเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้คนไข้มาด้วยเรื่องปัสสาวะขัดได้ค่ะ อันนี้สามารถตรวจได้ค่ะ และการตรวจปัสสาวะก็ช่วยได้เช่นกันค่ะ

    ดังนั้นถ้ามีนิ่วควรได้รับการรักษาเรื่องนิ่ว คือ การเอาออก การสลาย

    ถ้ามีการติดเชื้อที่ต่อมลูกหมาก็ต้องดูแลเรื่องนี้ร่วมด้วยค่ะ

    ไม่แนะนำการรับประทานยาเองค่ะ