• ทอนซิลโตข้างเดียว ไม่มีอาการเจ็บคอหรือไข้ เป็นอะไร

  •  อัง เปาา
    สมาชิก
    ทอนซิลโตข้าวเดียวแต่ไม่มีอาการเจ็บคอหรือไข้จะเป็นอะไรไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ  อัง เปาา,

                    อาการทอนซิลโตโตข้างเดียว อาจเกิดจาก

                  - ทอนซิลอักเสบ แต่จะมีอาการเจ็บคอเป็นหลัก ต่อมทอนซิลจะมีสีแดง มีคราบสีขาวหรือสีเหลืองปกคลุมบนต่อมทอนซิล รวมถึง มีไข้ กลืนลำบาก กลืนแล้วเจ็บ ต่อมน้ำเหลืองบริเวณคอด้านนอกโต

                   หรือหากที่ผ่านมา เคยมีทอนซิลอักเสบบ่อยๆ แม้จะหายจากการอักเสบแล้ว ทอนซิลก็จะมีขนาดโตขึ้นกว่าปกติได้ เพราะทอนซิล คือเนื้อเยื่อในระบบน้ำเหลือง ซึ่งประกอบด้วยเซลล์เม็ดเลือดขาวเป็นหลัก เมื่อมีการอักเสบติดเชื้อบ่อยๆ เซลล์เม็ดเลือดขาวจึงมีการเพิ่มปริมาณมากขึ้นไปเรื่อยๆ ได้ ทอนซิลจึงมีขนาดโตได้

                 - นิ่วทอนซิล เกิดจากการรวมตัวของแบคทีเรียและเซลล์ที่ตายแล้ว มีลักษณะเป็นก้อนสีเหลืองหรือสีขาวบริเวณต่อมทอนซิล อาจพบเพียง 1 ก้อนใหญ่เท่าเม็ดข้าวหรือก้อนเล็กๆ หลายก้อน ซึ่งอาจทำให้ทอนซิลบวมโตขึ้นได้ อาการมักมีเพียงเล็กน้อย ได้แก่ มีกลิ่นปาก ระคายเคืองคอ เจ็บคอ เป็นต้น

                   - เนื้องอกธรรมดาของต่อมทอนซิล พบได้ค่อนข้างน้อย อาการคือเห็นทอนซิลโตขึ้น โดยไม่ลดขนาดลง อาจมีอาการกลืนลำบาก กลืนแล้วเจ็บร่วมด้วย

                  - มะเร็งของต่อมทอนซิล เป็นสาเหตุที่พบได้น้อยเช่นกัน และส่วนใหญ่จะพบในคนอายุมาก แทบไม่พบในคนอายุน้อย นอกจากทอนซิลจะมีขนาดที่โตขึ้นเรื่อยๆ แล้ว อาจเห็นแผลบริเวณต่อมทอนซิลด้วย และมีอาการเจ็บคอที่มักรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ เจ็บคอเวลากลืนอาหาร กลืนลำบาก มีกลิ่นปาก ต่อมน้ำเหลืองบริเวณคอด้านบวมโต

                      ดังนั้น หากมีแค่อาการทอนซิลโต ไม่มีอาการอื่นๆ อะไร ก็ยังไม่จำเป็นต้องทำอะไร

                     แต่หากต่อมทอนซฺิลมีขนาดโตกว่าอีกข้างชัดเจน และโตขึ้นเรื่อยๆ หรือมีอาการอื่นๆ ร่วม จึงควรไปพบแพทย์เฉพาะทางหู-คอ-จมูกเพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ