• ทอนซิล

  •  nanapy90
    สมาชิก
    ทอนซิลข้างขวามีเหมือนก้อนเนื้อสีเหลืองติดอยู่ขนาดเท่าเม็ดไข่มุกไม่มีอาการเจ็บใดๆค่ะ
    สวัสดีค่ะ คุณ nanapy90 @จากที่สอบถาม หากไม่มีอาการเจ็บคอ ไม่มีไข้ ตุ่มนั้นคิดว่าเป็นนิ่วที่ต่อมทอนซิลค่ะ **โรคนิ่วทอนซิล เกิดจากที่มีเศษอาหารติดค้างร่วมกับมีเอมไซม์ของร่างกายและแบคทีเรียทำการย่อยทำให้เกิดก้อนสีขาวเหลืองซึ่งมักจะออกมาจากบริเวณร่องของต่อมทอนซิล บางคนจะมีอาการเหมือนมีอะไรติดคอ บางคนมีกลิ่นปากได้ โดยโรคนี้ไม่มีอันตรายร้ายแรงใดๆ และสามารถหลุดออกเองได้ ***วิธีดูแลของโรคนิ่วในทอนซิน คือ กลั้วคอด้วยน้ำเกลืออุ่นๆ การกลั้วแรงๆอาจทำให้นิ่วนี้หลุดได้ หากไม่หลุดสามารถใช้ไม้พันสำลีกดที่ต่อมทอนซิล กรณีที่โรคนิ่วทอนซิลรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันแนะให้พบแพทย์เพื่อแนะนำการรักษาด้วยวิธีอื่นๆต่อไปนะคะ
    nanapy90  nanapy90
    สมาชิก
    ขอโทษนะคะเหมือนมันติดอยู่กับทอนซิลเลยค่ะลองดึงแล้วแต่ถึงไม่ออกค่ะ