• รู้สึกมีอาการบวมที่ทวารหนักเป็นมา 6-7 วัน เป็นอาการอะไร

  •  Nopphadon Phondee
    สมาชิก
    ทวารหนัก รู้สึกมีอาการบวม เจ็บมา ประมาน 6-7 วันละค่ะ อยากจะทราบ ว่าเป็นอะไรค่ะ
    Nopphadon Phondee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nopphadon Phondee

    อาการปวดบวมที่ทวารหนักอาจเกิดจาก

    -ริดสีดวง

    -ก้อนเนื้อบริเวณไส้ตรงหรือลำไส้ใหญ่ส่วนปลาย

    -ฝีที่ทวารหนัก

    -ฝีคัณฑสูตร

    -การฉีกขาดของเนื้อเยื่อบริเวณทวารหนัก

    โรคริดสีดวงทวาร เป็นโรคที่เกิดจากการโป่งพองของเส้นเลือดบริเวณทวารหนักหรือส่วนปลายของลำไส้ใหญ่ที่อยู่ติดกับทวารหนัก ทำให้มีอาการคล้ายติ่งยื่นออกมาจากทวารหนัก หรือถ้ายังเป็นไม่รุนแรงมากอาจจะมีติ่งยื่นออกมาเวลาเบ่งอุจจาระเท่านั้น คนไข้อาจจะมีอาการปวด เจ็บ หรือคันบริเวณทวารหนัก ถ่ายลำบาก หรือถ่ายอุจจาระมีเลือดสดปนออกมา

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัย หากการขับถ่ายมีถ่ายเหลวสลับท้องผูก อุจจาระมีเลือดปนออกมา น้ำหนักลดอย่างรวดเร็ว หรือมีก้อนคลำได้ชัดเจน ควรรีบไปตรวจ

    ระหว่างนี้ควรหลีกเลี่ยงการนั่งเบ่งอุจจาระเป็นเวลานาน รับประทานที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำมากๆ ขับถ่ายให้เป็นเวลาทุกวัน รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้