• มีตุ่มขึ้นเหมือนยุงกัดคันมาก มีตุ่มหนอง พอหายแล้วทิ้งรอยดำไหม้ดังรูปแนบ เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  น้องสวย
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูมีอาการตุ่มขึ้นเหมือนยุงกัด บางทีก็จะเป็นเหมือนหัวสิว พอหายจะทิ้งรอยดำเหมือนไหม้ ตอนนี้คันเป็นเดือนแล้วคะ ตัวเองอยู่พม่าไปหาหมอให้ยามาพอทาเหมือนมันลามอะคะ หนูอยากทราบหนูเป็นอะไร เพื่อที่จะให้แม่ที่ไทยซื้อยามาให้คะ

    รูปประกอบ1
    https://www.img.in.th/image/hqH6DO
    รูปประกอบ 2
    https://www.img.in.th/image/hqHGiA

    น้องสวย  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ น้องสวย

    ตุ่มขึ้นเหมือนยุงกัดคันมาก มีตุ่มหนอง พอหายแล้วทิ้งรอยดำไหม้ดังกล่าวมาและรูปประกอบนั้น อาจเป็นภาวะผื่นผิวหนังอักเสบชนิดเฉียบพลันถึงเรื้อรัง ที่เมื่อมีการเกาจนทำให้เกิดการติดเชื้อแบคทีเรียซ้ำซ้อน หรือเกาเรื้อรังทำให้เกิดผื่นดำหนาเป็นปื้นขึ้นมาได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราที่ผิวหนัง ตุ่มงูสวัดแต่ไม่ควรมีอาการตุ่มแดงเป็นเดือน การถูกแมลงกัด ผื่นแพ้สัมผัสสารที่แพ้ ผดร้อน

    เบื้องต้นใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ไม่ใส่เสื้อผ้าที่ทำให้ร้อนหรืออับชื้น รับประทานยาแก้คันได้หากคันมาก ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ยังไม่เอายาอะไรมาทาเอง เพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่ชัด

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายจริง และอาจต้องขูดบริเวณที่เป็นไปตรวจหาการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราร่วมด้วย ถ้าไม่มีการติดเชื้อใดๆ จึงค่อยใช้ยาทากลุ่มสเตียรอยด์เพื่อลดการอักเสบได้