• ไม่สบายเวลาทานอาหาร เหมือนมีอะไรติดคอ เกิดจากอะไร

  •  jerarote
    สมาชิก

    รู้สึกเวลากลืนอาหารเหมือนติดคอ บางทีก็สำลักแต่สำลักไม่บ่อย รู้สึกเหมือนมีสเลดติดคอตลอดเวลาผมเป็นคนออกกำลังกายเลยกินแต่อาหารคลีน พวกเนื้อสัตว์กับข้าวเปล่าเเล้วก็ผัก ไม่มีน้ำมันเลย นอนพักปกติ แต่ครั้งสุดท้ายที่กินอาหารคือทุกๆ2ทุ่มครึ่ง-สามทุ่มหลังออกกำลังกายเสร็จ นอนพักผ่อนวันละ8ชม.โดยประมาณครับ ไม่รู้ว่าเป็นอะไรมันทรมานมากครับ

    jerarote  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณjerarote

    อาการไม่สบายเวลาทานอาหาร เหมือนมีอะไรติดคออยู่นั้น อาจมีสาเหตุมาจาก กรดไหลย้อน อาจทำให้มีอาการแสบร้อนกลางอก หายใจไม่อิ่ม จุกแน่นหน้าอก รู้สึกเหมือนกลืนลำบากได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ระบบทางเดินหายใจถูกกีดขวาง หรือมีสิ่งแปลกปลอมติดอยู่ เช่น มีเมล็ดผลไม้หรือก้างปลาติดอยู่ในลำคอ การติดเชื้อในทางเดินหายใจทำให้หอบเหนื่อยและมีเสมหะเป็นต้น

    ซึ่งในเบื้องต้น ควรหลีกเลี่ยงปัจจัยใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการได้ ดื่มน้ำมากๆ หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารมื้อใหญ่ ไม่นอนทันทีหลังรับประทานอาหาร  งดการออกแรงหนักๆไปก่อน และควรสังเกตอาการของตนเองค่ะ ถ้าจุกแน่นคอและหน้าอกมากขึ้นเรื่อยๆ คลื่นไส้ อาเจียน แสบร้อนกลางอก ถ่ายดำร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์