• มีอาการไอ ทานยาคุมได้ไหม

  •  Nirosee Hama
    สมาชิก

    คือ ตอนนี้หนูเป็นไอค่ะ ไม่ได้ไอแบบหนักๆน่ะค่ะ อย่ากทราบว่า รับประทานยาคุมได้ไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nirosee Hama

                       อาการไอ ไม่ได้ส่งผลต่อการลดลงของประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดของยาคุมกำเนิดลง ในทางกลับกัน การทานยาคุมกำเนิด ไม่ได้ทำให้อาการไอแย่ลง ดังนั้นแม้จะมีอาการไอ หรืออาการอื่นๆ เช่น มีน้ำมูก มีเสมหะ มีไข้ ก็สามารถทานยาคุมกำเนิดได้ตามปกติค่ะ

                       การลดลงของประสิทธิภาพในการคุมกำเนิด ได้แก่ การลืมทานยาเป็นบางวัน การทานยาในเวลาที่ต่างกันมากในแต่ละวัน การมีอาเจียนภายใน 2 ชั่วโมงหลังทานยา การทีท้องเสีย การทานยาอื่นๆ บางชนิดร่วมด้วย เช่น ยาปฏิชีวนะ rifampin, griseofluvin, ketoconazole ยากันชักต่าง ๆ ได้แก่ carbamazepine, phenytoin, topiramate, phenobarbital, oxcarbazepine, felbamate ยาต้านเชื้อไวรัส HIV ได้แก่ darunavir, efavirenz, lopinavir, nevirapine เป็นต้น