• คุณย่ามีภาวะไตวาย ถ้าไม่ล้างไตจะสามารถอยู่ได้นานแค่ไหน

  •  Noey Sujitta
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือคุณย่าของหนูเขาป่วยเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาวมาประมาณ 1 ปีแล้วค่ะ แต่ตอนนี้มีอาการไตวายตามมา หนูอยากจะทราบว่าถ้าเลือกที่จะไม่ล้างไตจะสามารถมีชีวิตอยู่ได้นานแค่ไหนคะ
    Noey Sujitta  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Noey Sujitta

    ไตวายคือภาวะที่ไตมีความเสื่อมลงไป ความเสื่อมของการทำงานของไตนั้นมีทั้งหมด 5 ระดับ หากอยู่ในระดับ 5 คือไตแย่มากแล้วนั้น แพทย์อาจจะคุยเรื่องการรักษาด้วยการล้างไต ไม่ว่าจะเป็นการล้างไตทางหน้าท้องหรือทางเส้นเลือดค่ะ

    ซึ่งหากอยู่ในภาวะที่ไตวายมากแล้ว ควรจะล้างไต แต่ไม่ได้ล้าง จะทำให้ของเสียคั่งในร่างกายมาก จนเกิดภาวะความผิดปกติเช่นเสียสมดุลเกลือแร่ ภาวะบวม หัวใจทำงานหนัก หรือหัวใจเต้นผิดจังหวะ ซึ่งถึงแก่ชีวิตได้ค่ะ

    ดังนั้นควรทำตามคำแนะนำของแพทย์จะดีที่สุด ในช่วงที่ควรล้างไตได้นั้นควรจะทำเพื่อเพิ่มคุณภาพชีวิตและเพิ่มอายุขัยของผู้ป่วยค่ะ