• แมลงวันมันตอมเข้าตา มันไปตอมน้ำลายหมามาก่อน จะมีโอกาสติดพิษสุนัขบ้าไหม

  •  Oxzaza
    สมาชิก
    คือแมลงวันมันตอมเข้าตาผมครับ แล้วผมเหลือบไปเห็นแมลงวันหลายๆตัวมันไปตอมน้ำลายหมาอ่ะครับ สมมุติว่าถ้าก่อนหน้านี้แมลงวันไปตอมน้ำล่ยหมาเสร็จแล้วไปตอมที่ตาของผม ผมจะมีโอกาสติดพิษสุนัขบ้าไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Oxzaza,

                    การที่แมลงวันไปตอมน้ำลายหมา แล้วมาตอมเข้าตาทันที ก็อาจมีโอกาสเสี่ยงต่อการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ แต่ก็ถือว่าน้อยอย่างยิ่ง เพราะปริมาณน้ำลายที่ปนเปื้อนที่ตัวแมลงวันนั้นถือว่ามีน้อยมาก อีกทั้งยังไม่เคยมีรายงานการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าในทางอ้อมลักษณะเช่นนี้

                     อย่างไรก็ตาม การที่แมลงวันมาตอมโดนตา อาจมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราต่างๆ ที่ปนเปื้อนมากับตัวแมลงวันได้ ดังนั้น ควรล้างตาด้วยน้ำเปล่าที่สะอาดหลายๆ ครั้ง และใช้นำยาสำหรับล้างตาร่วมด้วย และควรสังเกตอาการว่ามีเยื่อบุตาแดงหรือไม่ หากเริ่มมีตาแดง เจ็บตา มีขี้ตามาก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ