• ถ้ามีเพศสัมพันกับคนไม่มีเชื้อซิฟิลิส จะเป็นโรคซิฟิลิสได้ไหม

  •  Kor Mo
    สมาชิก
    ถ้าเรามีเพศสัมพันกับคนไม่มีเชื่อซิฟิลิสจะเป็นโรคซิฟิลิสไหม
    Kor Mo  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kor Mo

    โรคซิฟิลิสจัดเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อย่างหนึ่ง เกิดจากเชื้อแบคทีเรียชนิดเกลียว ทำให้มีอาการแผลที่อวัยวะเพศ ผื่นตามตัว ในระยะแรก หลังจากนั้นถ้าปล่อยไว้นานหลายปีไม่ได้รักษาจะลุกลามไปทำให้เกิดโรคในระบบประสาท สมอง หรือหัวใจและหลอดเลือดได้ เป็นโรคที่ในปัจจุบันถ้าเจอเร็ว รักษาเร็ว ไม่น่ากลัวค่ะ เพราะสามารถรักษาให้หายได้ด้วยการให้ยาฆ่าเชื้อเพนนิซิลิน

    โดยถ้าแน่ใจว่าคนที่มีเพศสัมพันธ์ด้วย ไม่มีเชื้อซิฟิลิซ คือตรวจยืนยันด้วยผลเลือดแล้ว ไม่มีประวัติเสี่ยงใดๆมาอีกภายใน 3 เดือน ก็น่าจะไม่มีโอกาสรับเชื้อซิฟิลิซค่ะ