• แมวมาเลียอาการแล้วทานเข้าไป มีท้องเสีย 1 ครั้ง ต้องไปฉีดยาไหม

  •  Wee Maestre
    สมาชิก
    คือเราเปิดประตูบ้านไว้ แล้วแมวจรจัดมาเลียอาหารที่เราทำไว้ แล้วเราไม่รู้ว่าแมวเลียแล้ว กินไปมีอาการท้องเสียแค่1ครั้ง นอกนั้นขับถ่ายเป็นปกติ ต้องไปฉีดยามั้ยคับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Wee Maestre,

                        การทานอาหารที่ปนเปื้อนน้ำลายแมว อาจมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ ดังนั้นหากเป็นแมวจรจัด ไม่สามารถติดตามอาการของแมวได้ แนะนำควรไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าค่ะ

                       นอกจากนี้การทานอาหารที่แมวเลีย อาจเสี่ยงต่อการได้รับเชื้อแบคทีเรียต่างๆ ที่อาจทำให้เกิดอาการเป็นพิษหรือท้องเสีย ซึ่งหากอาการท้องเสียที่เป็นอยู่หายไปแล้ว ก็ไม่น่ากังวลแต่อย่าง อย่างไรก็ตาม อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อพยาธิด้วย ดังนั้นเมื่อผ่านไปซักระยะ อาจไปตรวจอุจจาระหาพยาธิด้วยค่ะ