• ถ้าเคยคลอดก่อนกำหนดตอน34สัปดาห์ ในท้องนี้จะมีวิธีป้องกันได้อย่างไร

  • สวัสดีค่ะคือหนุอยากทราบว่าถ้าหนุเคยคลอดก่อนกำหนดมาแล้วตอน34สัปดาห์ แล้วถ้าหากตั้งครรภ์ใหม่อีกครั้งถ้าเราไม่อยากคลอดก่อนกำหนดได้ไหมค่ะ มันสามารถมีวิธีไหนที่ทำไห้เราคลอดลูกออกมาได้ปกติบ้างค่ะกังวลมากค่ะ
    กูบอกมึงแล้ว มึงมันรั้นงัยอีพลอย  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ กูบอกมึงแล้ว มึงมันรั้นงัยอีพลอย

    การคลอดก่อนกำหนด คือภาวะปากมดลูกเปิดที่เป็นผลมาจากการหดและขยายตัวของมดลูกในช่วงก่อนสัปดาห์ที่ 37 ของการตั้งครรภ์ ซึ่งการตั้งครรภ์ปกติจะใช้เวลาประมาณ 37-40 สัปดาห์ การคลอดก่อนกำหนดอาจส่งผลให้มีภาวะแทรกซ้อนทั้งต่อมารดาและทารกได้ หลักๆคือเรื่องปอดของทารกยังไม่โตเต็มที่ จึงยังหายใจเองข้างนอกไม่ได้ ทำให้มีภาวะหายใจล้มเหล่วได้ จึงเป็นภาวะที่แพทย์มักจะเฝ้าระวังไม่ให้เกิดค่ะ

    ในทางการแพทย์ปัจจุบันยังไม่มีวิธีการใดที่ใช้ป้องกันการคลอดก่อนกำหนดได้ อาจจะแก้จากเหตุปัจจัยที่แก้ได้ ดังนั้นควรฝากครรภ์กับสูตินรีแพทย์ตั้งแต่เนิ่นๆเพื่อเฝ้าระวังสาเหตุต่างๆเช่นมารดาอายุมากหรือน้อยเกินไป เป็นครรภ์แฝด มีการติดเชื้อมะเร็งปากมดลูก การติดเชื้อสเตรปโตคอคคัสกรุ๊ปบี  การติดเชื้อทริโคโมแนส หรือช่องคลอดอักเสบจากเชื้อพยาธิ รวมถึงการติดเชื้อจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ มีการสูบบุหรี่หรือใช้ยาเสพติด มีความเครียด ยกของหนัก หรือได้รับบาดเจ็บในระหว่างตั้งครรภ์ เป็นต้น

    หากมีการเจ็บครรภ์คลอดก่อนกำหนด ให้รีบไปรพ.ทันที เพราะแพทย์อาจต้องให้ยาเพื่อยับยั้งการบีบตัวของมดลูก และยาสเตียรอยด์แบบฉีดเพื่อกระตุ้นการทำงานของปอดในทารก และเฝ้าระวังอาการในรพ.

    อ่านเพ่ิมเติมได้ที่

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%84%E0%B8%A5%E0%B8%AD%E0%B8%94%E0%B8%81%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%99%E0%B8%81%E0%B8%B3%E0%B8%AB%E0%B8%99%E0%B8%94-%E0%B9%80%E0%B8%9B%E0%B9%87%E0%B8%99%E0%B8%AD%E0%B8%A2