• ถ้าเกล็ดเลือดต่ำ สำหรับคนที่ตั้งครรภ์เวลาคลอดจะอันตรายแค่ไหนคะ

  • สวัสดีค่ะคุณหมอ ตอนนี้ดิฉันตั้งครรภ์ได้36wค่ะ แต่ผลเลือดคือเกล็ดเลือดต่ำ plt=101,000 ดิฉันจะสามารถคลอดลูกได้ปกติมั้ยคะ และจะส่งผลต่อดิฉันและลูกอย่างไรบ้างคะ

    สำหรับผลเลือดที่แสดงถึง เกล็ดเลือดต่ำ สามารถเป็นได้หลายสาเหตุ ต้องได้รับการวินิจฉัยก่อนค่ะ ว่าเป็นโรคอะไร

    โดยทั่วไปในหญิงตั้งครรภ์สามารถพบเกล็ดเลือดต่ำได้เล็กน้อย ตั้งแต่ 100,000-149,000 เพราะในช่วงตั้งครรภ์ร่างกายจะบวมน้ำ ทำให้ผลเลือดและเกล็ดเลือดดูเหมือนเจือจางลง ทั้งๆที่ปริมาณเท่าเดิมค่ะ คล้ายๆเราละลายเกลือ 1 ช้อนในน้ำ ถ้าน้ำน้อยรสก็จะเข้ม ถ้าน้ำมาก รสก็จะจาง โดยที่จริงๆเรายังมีเกลือ 1 ช้อนเท่าเดิม ซึ่งในกรณีนี้มักไม่ส่งผลเสียต่อมารดาและทารกในครรภ์

    อย่างไรก็ตาม ควรปรึกษาและแจ้งความกังวลใจกับสูติแพทย์ที่ฝากครรภ์นะคะ เพราะ ยังมีภาวะเกล็ดเลือดต่ำในหญิงตั้งครรภ์ที่เป็นอันตราย เช่น ภาวะครรภ์เป็นพิษ หรือเกล็ดเลือดต่ำจากภูมิคุ้มกัน เพื่อแพทย์จะได้นัดติดตามและวางแผนการคลอดร่วมกันกับผู้ป่วยค่ะ

    ขอให้ทั้งคุณแม่และน้องสุขภาพแข็งแรงนะคะ