• มีวิธีที่ทำให้เห็นโทนสีเหมือนคนตาบอดสีมั้ย ?

  •  bananabean
    สมาชิก

    ผมอยากทราบว่ามีวิธีที่จะเห็นเหมือนคนตาบอดสีมั้ยครับ พอดีผมอยาก วาดรูปโดยเห็นเหมือนคนที่เขาตาบอดสี

     สวัสดีค่ะคุณ   bananabean

    ตาบอดสี คือ การที่เรามองเห็นสีบางสีได้ไม่ชัดเจนหรือผิดเพี้ยนไปจากผู้ที่มีสายตาผิดปกติ แต่ละคนมีอาการแตกต่างกันขึ้นกับชนิดของตาบอดสีที่เป็น อาการที่อาจสังเกตได้บางประการ เช่น จดจำและแยกสีต่าง ๆ ได้ไม่ชัดเจน ทำให้เกิดความสับสนในการบอกสีที่เห็น  บางสีอาจมองเห็นต่างไปจากคนอื่น สาเหตุส่วนใหญ่ที่ทำให้เกิดภาวะนี้ คือ กรรมพันธ์ จึงไม่บังคับใไห้เห็นเหมือนคนตาบอดสี และไม่อาจรักษาให้หายขาดได้

    แนะนำว่า หากยังสงสัยควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับคำแนะนำต่อไปค่ะ