• ถ้าเป็นไทรอยด์ต่ำ รักษาจนหายแล้ว จะสามารถกลับมาเป็นอีกได้ไหม

  •  Arthma231
    สมาชิก

     เป็นไทรอยด์มา5ปีเเล้ว กินยามาเรื่อยๆ เเต่ไปพบหมอหมอก็บอกว่าเลือดดีขึ้นเรื่อยๆเริ่มนักห่างประมาณ6เดือน ถ้าหายขึ้นมา สามารถกลับไปเป็นเหมือนเดิมได้ไหมคะ เเละสามารถทำเเบบคนอื่นได้ไหมเช่น กินพวกกาเเฟ แอลกอฮอล์ ต่างๆนาๆ เเละสามารถมีลูกได้ไหมคะ

    Arthma231  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Arthma

    ไทรอยด์ต่ำคือภาวะที่ต่อมไทรอยด์ทำงานน้อยกว่าปกติ อาจทำให้น้ำหนักเพิ่ม อ่อนเพลีย ขี้หนาว ซึมเศร้า น้ำหนักขึ้น ท้องผูก ผิวแห้ง ดูเฉื่อยๆ หรือในบางรายก็ไม่มีอาการใดๆถ้าต่ำไม่มาก

    โดยสามารถกลับมาเป็นซ้ำได้ตลอดชีวิต ขึ้นกับสาเหตุค่ะ แต่ส่วนใหญ่มักเป็นสาเหตุที่แก้ไขไม่ได้ แต่ควบคุมไม่ให้มีอาการได้

    ้ถ้าควบคุมอาการได้แล้ว สามารถทำกิจกรรมได้เหมือนคนปกติ ไม่มีข้อห้ามในการรับประทานอาหาร และสามารถมีบุตรได้ค่ะ ถ้าไม่มีปัญหาสุขภาพในด้านอื่นๆร่วมด้วย