• ถ้าสายตาสั้นแล้วใส่แว่นเลนส์ที่สั้นน้อยกว่าสายตา มันจะสั้นขึ้นไหม

  •  Yanisa Songpaiboon
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เป็นคนสายตาสั้น และมีแว่นที่พอดีกับสายตา แต่ทำแว่นหล่นหาย ระหว่างนี้เลยใส่แว่นเก่าไปก่อน (ซึ่งความสั้นน้อยกว่าตอนนี้) อยากทราบว่ามันจะทำให้สายตาสั้นมากกว่าเดิมไหมคะ ขอบคุณค่ะ
    Yanisa Songpaiboon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Yanisa Songpaiboon

    การใส่แว่นสายตาที่ไม่ตรงกับสายตาจริง อาจทำให้มีการเพ่งสายตาอยู่ตลอดเวลาโดยไม่รู้ตัว จนทำให้เกิดสายตาสั้นที่มากขึ้นได้ค่ะ

    ดังนั้นแนะนำให้รีบไปตัดแว่นหรือนำแว่นที่ตรงกับสายตาจริงมาใส่ให้เร็วที่สุดจะดีกว่าค่ะ หลีกเลี่ยงการใช้สายตามากๆเช่นการเพ่งอ่านหนังสือ เพ่งจอคอมพิวเตอร์ จอโทรศัพท์ไปก่อน