• ถ้ารอบเดือน 34 วัน การตกไข่ควรจะเป็นวันไหน

  •  supassara01
    สมาชิก
    ถ้ารอบเดือน34วันไข่ควรจะตกวันไหนคะ
    supassara01  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ supassara01

    ปกติแล้วไข่จะตกประมาณวันที่ 14 นับจากวันแรกที่มีประจำเดือน หลังจากไข่ตกอีกประมาณ 14 วันก็จะมีรอบเดือนมาค่ะ โดยช่วงเวลาหลังไข่ตกไปจนถึงรอบเดือนมา จะค่อนข้างแน่นอนที่ 14 วัน แต่ในช่วงระหว่างประจำเดือนวันแรกไปจนถึงไข่ตก อาจจะคลาดเคลื่อนไปจาก 14 วันได้มาก

    ดังนั้นถ้ารอบเดือน 34 วัน ก็นับถอยหลังไป 14 วัน ดังนั้นในรอบเดือนนั้นๆ ไข่น่าจะตกวันที่ 20 นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนค่ะ