• ถ้ามีเพศสัมพันธ์แล้วไม่ได้ป้องกันและไม่ได้กินยาคุม มีโอกาสท้องได้ไหม และตอนนี้มีอาการเวียนศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน ควรทำอย่างไร

  • ถ้ามีอาการเวียนศีรษะคลื่นไส้เหมือนจะอาเจียนควรทำอย่างไร
    พันนิภา มูลสุวรรณ์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ พันนิภา มูลสุวรรณ์

    การมีเพศสัมพันธ์แล้วไม่ได้ป้องกันด้วยถุงยางอนามัยและไม่ได้กินยาคุมชนิดใดๆเลยนั้น ก็มีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้สูง

    แต่อาการเวียนศีรษะคลื่นไส้เหมือนจะอาเจียน ไม่ใช่อาการที่จำเพาะเจาะจงต่อการตั้งครรภ์ แนะนำว่าควรจะยืนยันการตั้งครรภ์

    โดยสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป