• ซอยบ้านมีแมวเยอะ แมวชอบมาเลีย ตามขามีรอยข่วนจากแมวตัวเอง ควรฉีดวัคซีนไหม

  •  Warakon Singsook
    สมาชิก

    ผมเกินออกไปหาแมวของผมที่หายไปพอดีซอยบ้านผมที่ซอยรพแพทย์ปัญญา มีแมวเยอะครับ หมาก็มีแ่ของบริษัทยาม เค้าฉีดวัคซีนทุกตัว แต่ตอนผมเดินตามหาแมวผมก็มีแะไปเล่นกับแมวตัวอื่นก็เจอแมวดำตัวหนึ่งมันแบบเหมือนไปกัดกะใครมาบ้าง แต่ท่าทางไม่ค่อยดุร้าย แต่พอผมไผเบ่นก็มีท่าจะกัดบะกัดโดนผมไปนิดหน่อยมีมาเลียบ้างซึ่งแมวผมมันัดมือผมประจำจนขามือเป็นแผลเต็ม

    ที่นี้เป็นมาสามวันละครับ อาการหนาวๆหลังหัวตรงคอบ้างรู้สึกหายใจลำบาก แน่นอกเหมือนมีใครมานั่งทับครับ อาการพวกนี้ไม่รู้ผมวิตกกังวลไปเองรึป่าว แต่เห็นคนในซแยบอกหมาแมวเค้าฉีดวัคซีสไปเกือบหมด

    ผมไปีดวัคซีนเลยดีไหมครับ พอดีพึ่งเกณทหารมาไม่รู้ตื่นเต้นข้างไหม

    ถ้าไปรพเลิศสอนปี่บาทครับค่ฉีด

    สวัสดีค่ะ คุณ Warakon Singsook,

                         การโดนแมวเลียตามหนังที่มีบาดแผลอยู่ ย่อมมีโอกาสที่จะติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ แนะนำว่าควรฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าไว้ อีกทั้งหากได้ฉีดวัคซีนไว้ จะเป็นการป้องกันในอนาคตได้ เนื่องจากในซอบที่อาศัยอยู่ มีสุนัขและแมวเยอะดังกล่าว

                          สำหรับระยะฟักตัวของการเป็นโรคพิษสุนัขบ้า หรือตั้งแต่ถูกสุนัขกัดจนเป็นโรคพิษสุนัขบ้านั้น โดยส่วนใหญ่อยู่ในช่วงสัปดาห์ที่ 3 ถึง 4 เดือน ดังนั้นหากโดนแมวเลีย แล้วเกิดอาการเพียงแค่ 3 วัน ก็ไม่น่าใช่อาการของโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ

                       โดยอาการพิษสุนัขบ้าในคน จะคล้ายๆกับในสัตว์ แบ่งออกเป็น 3 ระยะ คือ

                       - ระยะแรกจะมีไข้ อ่อนเพลีย ปวดศีรษะ เสียวบริเวณแผลที่ถูกกัด

                       - ระยะที่ 2 หรือระยะตื่นเต้นในสัตว์ จะมีน้ำลายมาก เนื่องจากการเจ็บปวดกล้ามเนื้อที่ใช้ในการกลืน ทำให้ไม่กล้าดื่มน้ำ ไม่กล้ากลืนน้ำลาย แม้ว่าจะหิวน้ำ มีเหงื่อออกมาก กระวนกระวาย สะดุ้ง ตกใจง่าย เมื่อมีสิ่งเร้า เช่น ลมพัด เสียงดัง คลุ้มคลั่งสลับกับสติดี

                      - ระยะสุดท้ายหรือระยะอัมพาต จะไม่รู้สึกตัว หมดสติ อาจมีชัก ส่วนใหญ่เสียชีวิตไม่เกิน 7 วันหลังจากแสดงอาการ

                       แนะนำให้ตรวจสอบสิทธิในการรักษา ว่ามีสิทธิประกันสังคม หรือสิทธิหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (หรือสิทธิ 30 บาท) และไปฉีดวัคซีนยังโรงพยาบาลที่มีสิทธิ จะได้ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการรักษาค่ะ