• เคยผ่าตัดรักษาตาเหล่ตอน 7 ขวบ ตอนนี้อายุ 21 เป็นตาขี้เกียจ จะรักษาอย่างไร

  •  Lex1412
    สมาชิก
    ตอนแรกผมเป็นตาเหล่ ตาเข ผ่าตัดรักษาตอน 7 ขวบ แต่หลังจากนั้น เหมือนตาขวาตัวเองโฟกัสไม่ได้ ไม่รู้จะบอกใคร อะไรยังไง ก็ใช้ชีวิตแบบนี้มาตลอดครับ ซึ่งเมื่อซักสามเดือนที่แล้ว ผมก็เพึ่งได้รู้จักโรคตาขี้เกียจนี้เข้า แล้วก็แบบ มันใช่เลยไอที่ผมเป็น อยากสอบถามคำแนะนำจากคุณหมอหน่อยครับ
    Lex1412  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Lex1412

    ตาขี้เกียจเป็นโรคทางสายตาที่ทำให้ดวงตามองเห็นภาพได้ไม่ชัดเจน เนื่องจากสมองไม่สามารถแปลภาพจากการมองเห็นได้ หากไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้องจะส่งผลให้ความสามารถในการมองเห็นลดลงในอนาคตได้ อาจเกิดจากตาเขหรือตาเหล่ ภาวะสายตาผิดปกติที่ต่างกันมากเช่นสั้น ยาว เอียงต่างกัน หรือการเป็นต้อแต่กำเนิด

    การตรวจพบตาขี้เกียจตั้งแต่เด็กจะมีโอกาสในการรักษาให้หายขาดได้สูงกว่าเมื่อพบตอนเป็นผู้ใหญ่ การรักษาก่อนอายุ 7 ปี จะได้ผลดีมากที่สุด การรักษานั้นขึ้นกับระดับความรุนแรงของโรค มีตั้งแต่สวมแว่นสายตาหรือคอนแทคเลนส์เพื่อช่วยแก้ไขปัญหาสายตาของผู้ป่วย การใส่ที่ครอบตาเพื่อปิดตาข้างดี ให้ตาข้างที่มีปัญหาได้ทำงานบ้าง หรือในบางรายอาจต้องใช้การผ่าตัดแก้ไข

    แนะนำว่าถ้ากลับมาอีกอาการอีกครั้ง ควรไปพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ แล้วรีบแก้ไขตามสาเหตุนั้น ไม่ควรปล่อยไว้ เพราะจะเสียการมองเห็นอย่างถาวรได้ค่ะ