• รอบเดือนที่มามากและเป็นลิ่ม จะใช่เลือดล้างหน้าเด็กไหม?

  • คือ มีพสพ วันที่ 22 ธันวาคม แล้วทานยาคุมหลังมี พสพ ไม่เกิน 2 ชั่วโมงหลังมี พสพ ละวันที่ 28 มีเลือดออกถึง 30 ละวันที่ 10 มกราคมมีเลือดออกนิดหน่อย พอครบเดือนวันที่ 29 ประจำเดือนไม่มา พอวันที่ 1 กุมภาพันมีประจำเดือนมาอะครับ แต่มาเยอะ และมีลิ่ม จะท้องยุไหมหรอหนูไม่ค่อยสบายใจเลย หรือเป็นเลือดดล้างหน้าเด็ก

    ขอบคุณที่ช่วยหนูนะะคะ

    สวัสดีครับ ก่อนอื่น การคุมกำเนิดด้วยการรับประทานยาคุมนั้น มีหลายแบบ ทั้งประเภท 21 เม็ด 28เม็ด และยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน เริ่มต้นที่ยาคุมกำเนิดแบบ 21 และ 28 เป็น แนะนำให้ทานในช่วงที่มีประจำเดือน เนื่องจากมั่นใจได้ว่าช่วงที่ทานยาคุมนั้น ไม่มีการตั้งครรภ์ และต้องทานต่อเนื่องในทุกๆวัน ในยาชนิด 21 เม็ดจะมีเว้นช่วงว่างการทานยา 7 วัน ส่วนยาคุมฉุกเฉิน มีตัวยาฮอร์โมน Levonorgestrel ขนาดสูงใช้ในกรณีที่ไม่ได้มีการคุมกำเนิดมาก่อน และมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกัน ต้องทานยาภายใน 24 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ กินหนึ่งเม็ดทันที และอีกเม็ดภายใน 12 ชั่วโมง มีประสิทธิภาพการป้องกันการตั้งครรภ์ 85 เปอเซนต์ อาจได้ถึง 72 ชั่วโมง แต่ประสิทธิภาพจะต่ำลง เหลือ 75 เปอเซนต์ ผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉิน คือ ประจำเดือนคลาดเคลื่อน มาช้าหรือเร็วกว่าปกติได้ครับ จะเห็นได้ว่าแม้รับประทานยาคุม ประสิทธิภาพการคุมกำเนิดยังไม่ถึง 100 เปอเซนต์ อาการประจำเดือนผิดปกติ อาจเกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดฉุกเฉิดได้ครับ อย่างไรก้ตาม หมอแนะนำให้คุณตรวจการตั้งครรภ์ด้วยตนเอง หรือรับการตรวจการตั้งครรภ์และรับคำปรึกษาเกี่ยวกับประจำเดือนที่ผิดปกติที่โรงพยาบาลครับ