• ถ้าตั้งครรภ์โดยมิไม่ตั้งใจ ควรทำอย่างไร

  •  Harem15
    สมาชิก
    หนูมีพลาดเพศสัมพันธ์กับชายแปลกหน้าที่ต่างจังหวัด ด้วยความมึนเมาได้มีเพศสัมพันธ์ ป้องกันใส่ถุงยางอนามัย แต่หากมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น คุณหมอจะพิจารณาเรื่องการทำแท้งไหมคะ ตอนนี้หนูคิดอะไรไม่ออกเลยค่ะ รู้สึกมือสั่นชาตลอดเวลาคิดถึงเรื่องนี้ หากเป็นคุณหมอจะแนะนำอย่างไรดีคะ ถ้าต้องตั้งครรภ์แบบนี้
    Harem15  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Harem15

    ในประเทศไทยปัจจุบัน  ยังมีข้อจำกัดในการทำแท้ง หญิงตั้งครรภ์จะสามารถทำแท้งได้อย่างถูกกฎหมายก็ต่อเมื่อแพทย์ลงความเห็นว่ามีความจำเป็นเท่านั้น นั่นคือเสี่ยงต่อสุขภาพของแม่ ซึ่งหากไม่ทำแท้งอาจทำให้แม่เกิดอันตรายถึงชีวิต ผู้เป็นแม่มีอาการผิดปกติทางจิต หรือกรณีตั้งครรภ์จากการถูกกระทำชำเรา เช่น ถูกข่มขืนหรือการมีเพศสัมพันธ์ในเชื้อสายเดียวกัน ซึ่งต้องให้แพทย์ในโรงพยาบาลที่ถูกกฎหมายเป็นผู้ดำเนินการเท่านั้น

    วิธีการทำแท้งก็ขึ้นกับอายุครรภ์ค่ะ ซึ่งไม่ว่าจะใช้ยาหรือขูดมดลูกควรทำภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น ไม่แนะนำให้ซื้อยากระตุ้นการบีบตัวของมดลูกมาใช้เองเด็ดขาด เนื่องจากมีอันตรายมาก อาจมีการตกเลือดมากจนถึงแก่ชีวิตได้ การใช้ต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น แนะนำพบและพูดคุยกับสูตินรีแพทย์ที่รพ.ใกล้บ้านก่อนเพื่อปรึกษาหาทางออกร่วมกัน

    แนะนำไปยืนยันการตั้งครรภ์ที่รพ.ก่อน ตอนนี้ตั้งสติไว้ ไม่จำเป็นต้องกังวลไปล่วงหน้าค่ะ