• จำไม่ได้ว่าเคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าหรือไม่ สามารถไปขอประวัติจากโรงพยาบาลได้หรือไม่ และสามารถฉีดใหม่ได้หรือไม่

  •  IIce Yoojaroen
    สมาชิก
    คือผมจำได้ตอนเด็กๆ ว่าเคยถูกหมากัด แต่จำไม่ได้ว่าได้ไปฉีดวัคซีนไหม ผมควรจะฉีดแบบสร้างภูมิคุ้มกันใหม่เลยไหมครับ และสามารถขอประวัติการฉีดวัคซีนกับทางโรงพยาบาลได้ไหมครับ

    สวัสดีครับ คุณ IIce

                 หากจำประวัติการฉีดวัคซีนไม่ได้นั้น สามารถไปสอบถามขอประวัติที่โรงพยาบาลที่ท่านเคยได้รับการรักษาฉีดวัคซีนครับ ซึ่งโดยทั่วไปโรงพยาบาลเก็บประวัติคนไข้ไว้ครับ ยกเว้นกรณีที่คนไข้ไม่มีประวัติเคลื่อนไหวเป็นเวลานานๆ อาจมีการทำร้ายเอกสารไปแล้วขึ้นกับนโยบายโรงพยาบาล เช่น 10ปี

                 อย่างไรก็ตามหากไม่สามารถหาประวัติมายืนยันได้นั้น การฉีดวัคซีนใหม่ก็สามารถทำได้ครับ โดยหากจะฉีดเพื่อสร้างภูมิป้องกันก่อนรักษาโรคเราจะฉีด 3เข็มครับ  แนะนำให้ไปปรึกษาข้อมูลเพิ่มกับแพทย์ ณโรงพยาบาลที่ท่านต้องการใช้บริการครับ