• รู้สึกเจ็บแสบนิดๆที่ทวารหนักหลังถ่ายเหลวมาก จะเป็นริดสีดวงไหม

  •  Mos Pongsakorn
    สมาชิก
    คือตอนนั้นผมถ่ายนักเพราะอาหารเป็นพิษ แต่พอหายจากนั้นไม่นานเวลาถ่ายรู้สึกเจ็บนิดๆแสบ แต่พอไปซื้อยามาเป็นแบบเม็ดกับทา พอหายไปสักพัก ก้อรู้สึกแบบนี้อีกแต่นานๆจะมาทีผมเป็นร้ดสีดวงไมคับ
    Mos Pongsakorn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mos Pongsakorn

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ทวารหนักระคายเคืองจากกรดในทางเดินอาหาร มักเกิดได้ในกรณีที่ถ่ายเหลวมากๆ

    -มีแผลที่บริเวณทวารหนัก

    -ริดสีดวงทวารหนัก มักมีถ่ายเลือดปน คลำได้ก้อน เจ็บตอนถ่าย

    หากมีอาการแสบหลังจากที่ถ่ายมาก อาจจะคิดถึงการระคายเคืองดังที่กล่าวไปมากที่สุด

    แนะนำสังเกตอาการว่าหลังจากหยุดถ่ายเหลว หรือไม่ได้ถ่ายเหลวมากๆแล้ว ยังมีอาการแสบอยู่หรือไม่ ถ้ายังมี ร่วมกับคลำได้ก้อนที่ทวารหนัก ถ่ายเป็นเลือด อาจเข้าข่ายริดสีดวงทวาร ควรพบศัลยแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    ขณะนี้ให้ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อน หลีกเลี่ยงการเช็ดหรือถูแรงๆบริเวณทวารหนักและระวังการกระทบกระแทก