• มีอาการปวดท้องมาก เหมือนลำไส้บิดไปบิดมา ถ่ายไม่ออก ควรทำอย่างไร เดือนนึงถ่ายแค่ 2 - 3 วัน

  •  Nantarika Pokaew
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีหนูปวดท้องมาก ลำไส้บิดไปบิดมา เหมือนคนจะถ่ายแต่พอมาห้องน้ำก็ไม่ถ่าย ปวดท้องอย่างเดียวเลย เดือนนึงหนูถ่ายแค่ 2 - 3 วัน จะถ่ายทีก็ปวดท้องบิดไปบิดมา อยากจะทราบว่ามีวิธีรักษาไหมคะ ทำยังไงได้บ้าง ทรมานมากเลยคะ
    Nantarika Pokaew  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nantarika Pokaew

    อาการถ่ายไม่ออกดังกล่าวมาน่าจะเรียกว่ามีภาวะท้องผูก

    อาการท้องผูก คืออาการถ่ายอุจจาระน้อยกว่าปกติหรือถ่ายอุจจาระไม่ออกเป็นเวลานาน มักเกิดจากสาเหตุการรับประทานอาหารที่มีกากใยน้อยหรือดื่มน้ำน้อย สาเหตุอื่นๆเช่นโรคลำไส้อุดตัน การได้รับยาบางชนิดเช่น ยารักษาอาการชัก ธาตุเหล็ก ลำไส้แปรปรวน หรือมีภาวะไทรอยด์ต่ำ เป็นต้น

    แนะนำการปรับพฤติกรรมด้วยการรับประทานอาหารที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำมากๆ ฝึกการขับถ่ายให้เป็นเวลาและไม่นั่งถ่ายนานจนเกินไป เน้นรับประทานผัก ผลไม้ และธัญพืช หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่

    หากยังไม่ดีขึ้นหลังปรับพฤติกรรม ควรพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติม ไม่ควรซื้อยาถ่ายมาใช้เองค่ะ