• คุณยายผ่าตัดมดลูกและไส่ติ่งมา 1เดือนเเล้ว ยังถ่ายไม่ค่อยออกและแน่นท้อง ต้องทำอย่างไร

  •  มิว 'จ๋า
    สมาชิก
    พอดีว่ายายหนูผ่าตัดมดลูกเเล้วก็ไส้ติ่ง ตอนนี้ได้1เดือนเเล้ว ถ่ายไม่ค่อยออก ลุกเดินไม่ได้เพราะกระดูกคอเคลื่อน ต้องทำไงดีคะ ยายอึดอัดท้องมาก
    มิว 'จ๋า  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ มิว 'จ๋า

    อาการท้องอืด ถ่ายลำบากอาจเกิดจาก

    -ท้องอืดจากมีลมหรือน้ำในช่องท้อง

    -ลำไส้อักเสบ

    -ลำไส้อุดตัน มักเกิดในผู้ที่เคยผ่าตัดหน้าท้องมาก่อน จะคลื่นไส้ ไม่ถ่าย ไม่ผายลม

    -ท้องผูกจากการรับประทานอาหารที่มีกากใยน้อย

    หากมีอาการท้องอืดมาก คลื่นไส้ กินได้น้อย มีไข้ ไม่ถ่าย ไม่ผายลมเลย ควรไปพบแพทย์เพื่อทำเอ็กซเรย์หน้าท้องดูว่ามีอาการลำไส้อุดตันหรือไม่ ซึ่งเป็นภาวะอันตรายควรได้รับการดูแลใกล้ชิดในรพ.และผ่าตัดถ้าจำเป็น ถ้าเป็นภาวะท้องอืดธรรมดาอาการมักจะค่อยๆดีขึ้นได้เองภายใน 1-2 วันค่

    การดูแลตัวเองเบื้องต้นหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารมื้อใหญ่ๆ ไม่กินแล้วนอนลงทันที ขับถ่ายทุกวันให้เป็นเวลา ดื่มน้ำมากๆ พยายามลุกเดินบ่อยๆให้ลำไส้บีบตัวทำงานได้ดี