• ถ่ายเป็นเลือดและถ่ายไม่สุด เกิดจากอะไร

  •  pearly1997
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อายุ 21-22 มีอาการถ่ายไม่สุดมาเกือบหนึ่งปี ถ่ายเกือบทุกวัน ก้อนบ้าง เหลวบ้าง บางวันก็น้อย บางวันก็ปานกลาง ส่วนใหญ่ไม่ถ่ายหนัก ท้องอืดทั้งวัน บางทีก็อืดจนปวดท้อง เคยเจ็บลิ้นปี่บ้าง ขยับแล้วเจ็บแต่ก็หาย แต่อาการปวดท้อฃหน่วงๆไมาเคยหาย บางทีก็ปวดทั่วท้อง ส่วนมากจะปวดท้องน้อย แต่ปวดหน่วงๆแบบทนได้ ตอนกลางคืนตรงท้องน้อยชอบมีเสียงค่ะ เคยมีประวัตืถ่ายมีเลือดปน 2-3 ครั้ง เมื่อต้นปี และอาการถ่ายไม่สุดคือเป็นมาตลอทุกครั้งที่ถ่าย กลัวเป็นมะเร็งค่ะ
    pearly1997  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ pearly1997

    ถ้ามีอาการถ่ายเป็นเลือดร่วมด้วย อาจเป็น

    -ริดสีดวงทวาร ทำให้ถ่ายลำบาก อุจจาระแข็ง อาจมีเลือดปนได้

    -มีแผลฉีกขาดที่รูทวารหนักจากการขับอุจจาระที่แข็งตัวจากอาการท้องผูก

    -ทวารหนักและไส้ตรงอักเสบ

    -ลำไส้ใหญ่อักเสบ

    -มีติ่งเนื้อในลำไส้ใหญ่

    -มะเร็งลำไส้ใหญ่ โดยมะเร็งลำไส้ใหญ่นั้นอาจมีการถ่ายเป็นเลือด ร่วมกับการขับถ่ายที่เปลี่ยนแปลงเช่นท้องผูกสลับท้องเสีย ปวดหน่วงตรงไส้ตรงเวลาขับถ่ายทำให้รู้สึกเหมือนถ่ายไม่สุด น้ำหนักลด มีประวัติครอบครัวสายตรงเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่เมื่ออายุยังน้อย

    หากมีการถ่ายเป็นเลือดและปวดหน่วงๆเวลาถ่ายตลอด รู้สึกถ่ายไม่สุด อ่อนเพลีย น้ำหนักลด ตัวซีดจากการเสียเลือดเรื้อรัง ควรไปพบศัลยแพทย์หรืออายุรแพทย์ทางเดินอาหารเพื่อตรวจเพิ่มเติมทันที แพทย์อาจส่งอุจจาระดูว่ามีเลือดปนหรือไม่ ถ้าประวัติและอาการเข้าได้มากอาจต้องทำการส่องกล้องเข้าไปทางทวารหนักเพื่อดูว่ามีก้อนเนื้อที่น่าสงสัยว่าจะเป็นเนื้อร้ายหรือไม่ ถ้ามีจะตัดส่งไปตรวจทางชิ้นเนื้อเพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น  รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำมากๆ ฝึกการขับถ่ายให้เป็นเวลาและไม่นั่งถ่ายนานจนเกินไป