• อายุ 33 ปี เจ็บหน้าท้องฝั่งขวา ถ่ายแล้วเป็นสีดำคล้ำ เกิดจากอะไร เคยผ่าตัดถุงน้ำดีออกไปแล้ว

  • สวัสดีครับ ผม อายุ33ปีน้ำหนัก87 คือผมมีอาการ เจ็บหน้าท้องฝั่งขวาใต้ชายโครง อยู่ก่อนถึง ช่วงสะดือฝั่งขวา แต่จะมีอาการเจ็บ ชัดตอนนอนหงายอยู่แล้วจะเกร็งลุกนั่ง จะมีอาการแปล๊บขึ้นมาเลย ผมผ่าตัดถุงน้ำดีออกไปได้9-10เดือนแล้ว มีอาการเจ็บท้องแบบนี้ มาได้ประมาน3เดือนแล้วครับ ขับถ่าย ปกติจะถ่ายทุกวัน เต็มที่เว้นวันเดียว วันนี้ช่วงเช้าไม่ถ่าย มาถ่ายตอน6โมงเย็น แต่ลักษณะถ่ายออกมา เป็นสีดำคล้ำ แบบนี้ผมเป็นอะไรรึป่าวครับ รบกวนคุณหมอด้วยครับ
    ต๋อง อารีย์วงษ์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ต๋อง อารีย์วงษ์

    อุจจาระเป็นสีดำ อาจเกิดจาก

    -มีเลือดออกในทางเดินอาหารส่วนต้น เช่นมีแผลในกระเพาะอาหาร หรือลำไส้เล็กส่วนต้น

    -การรับประทานอาหาร โดยเฉพาะอาหารที่มีสีเข้มมาก ๆ เช่น บลูเบอร์รี่ ดาร์คช็อกโกแลต เป็นต้น

    -การใช้ยาและอาหารเสริมบางชนิด เช่น อาหารเสริมธาตุเหล็ก และยาที่มีส่วนผสมของธาตุบิสมัท

    -การไหลเวียนเลือดผิดปกติ มีการไหลเวียนเลือดในระบบย่อยอาหารผิดปกติ เช่น ภาวะขาดเลือดในลำไส้ หลอดเลือดผิดปกติ และหลอดเลือดอาหารโป่งพอง

    การผ่าตัดถุงน้ำดี อาจทำให้ย่อยไขมันได้แย่ลงเล็กน้อย แต่มักไม่มีผลทำให้อุจจาระเป็นสีดำ

    แนะนำสังเกตอาการถ้ายังถ่ายดำต่อเนื่อง มีมูกเลือดปน ปวดท้องมาก กินได้น้อย น้ำหนักลดอาจเกี่ยวกับเลือดออกในทางเดินอาหาร ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ งดอาหารที่ทำให้มีอุจจาระดำได้ดังกล่าวไป รับประทานอาหารที่มีกากใยอาหารสูง และดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาแก้ปวดท้องได้เมื่อมีอาการปวด