• มีอาการไข้ อ่อนเพลีย ถ่ายเหลว เกิดจากอะไร

  •  Kasa Ma
    สมาชิก
    มีอาการไข้ อ่อนเพลีย ถ่ายเป็นน้ำสีเหลืองอ๋อย หลายหน ค่ะ
    Kasa Ma  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kasa Ma

    อาการไข้ อ่อนเพลีย ถ่ายเหลวนั้น อาจจะเกิดมาจาก ภาวะอาหารเป็นพิษ ซึ่งถ้าเป็นเฉียบพลัน เป็นไปได้มากที่สุด มักมีไข้ ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย สาเหตุอื่นๆเช่นการมีลำไส้อักเสบ ไม่มีน้ำย่อยในสารอาหารบางชนิด แต่ก็มักจะไม่มีไข้ หรือมีภาวะลำไส้แปรปรวน แต่มักต้องมาเป็นเรื้อรังเกิน 1 เดือน

    เบื้องต้นควรดื่มน้ำมากๆ อาจผสมเกลือแร่จิบร่วมด้วย รับประทานยาลดไข้เพื่อบรรเทาอาการได้ พักผ่อน รับประทานอาหารอ่อนและสุกสะอาด

    หากกินได้น้อยมาก ถ่ายเหลวเป็นน้ำจำนวนมากจนดื่มน้ำตามไม่ทัน อ่อนเพลีย ไข้สูง ปวดท้องมาก  ควรรีบไปพบแพทย์