• ถ่ายเหลวแต่เจ็บรูทวารมาก ไม่มีเลือดออก อันตรายไหม

  •  Usanee Love Wijit
    สมาชิก
    สวัสดีคะคือก่อนหน้านี้ถ่ายวันเว้นวันหรือบางทีสองวันเว้นค่ะแต่เจ็บรูทวารคะไม่มีเลือดออกนะคะ พอมาวันที่9/08/62ตอนเที่ยงคืนรู้สึกปวดท้องมากๆเลยคะเลยวิ่งไปเข้าห้องน้ำค่ะ ถ่ายเหลวนะคะแต่เจ็บรูทวารมากเลยค่ะแต่เลือดไม่ออกนะคะ พอถ่ายเสร็จอาการเจ็บท้องก็เบาลงคะแต่ก็ยังปวดนิดๆคะ อาการแบบนี้อันตรายไหมคะมีวิธีง่ายๆรักษาไหมคะ
    Usanee Love Wijit  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nongbovii Usanee

    อาการเจ็บรูทวารดังกล่าวมาอาจเกิดจาก

    -เป็นการระคายเคืองตามหลังการถ่ายเหลวจำนวนมาก

    -มีริดสีดวงทวาร

    -มีแผลที่บริเวณทวารหนัก

    -มีฝีที่รูทวาร

    หากเกิดตามหลังการถ่าย อาจสัมพันธ์กับการเสียดสี หรือในอุจจาระมีกรดจากในกระเพาะทำให้มีอาการระคายเคืองรูทวาร

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ จิบน้ำผสมเกลือแร่ ไม่ควรกินยาให้หยุดถ่ายค่ะ เพราะในภาวะอาหารเป็นพิษควรให้มีการถ่ายหรืออาเจียนออกมาให้หมดจะดีกว่า ควรรับประทานอาหารอ่อนและสุกสะอาด

    หากกินได้น้อยมาก อาเจียนเยอะ  ถ่ายเหลวมาก จนดื่มน้ำตามไม่ทัน อ่อนเพลีย หรือเจ็บบริเวณรูทวารมาก ควรรีบไปพบแพทย์