• ถ่ายเหลวเป็นน้ำมากกว่า 5-10 ครั้งต่อวัน เป็นต่อเนื่องกันมาประมาณ 10 วันแล้ว มีอุจจาระสีเหลืองบ้าง เขียวบ้าง ควรไปพบแพทย์ไหม

  •  Dee
    สมาชิก

    27/11 ถ่ายเป็นน้ำมากกว่า 5 ครั้ง   มีอาการปวดแสบใต้หน้าอกมากๆ ท้องช่วงบนแน่น เหมือนอาหารไม่ย่อย ตอนแรกคิดว่าเป็นกรดในกระเพาะ จึงทาน แอนตาซิล เจล

    28/11 ถ่ายเป็นน้ำจำนวนมาก มากกว่า 10 ครั้ง สีเขียวอ่อน กลิ่นปกติ  ยังคงแสบร้อนใต้อกมาก เกือบตลอดเวลา แน่นด้านบน

    จึงไปดูอาหารที่กินก่อนหน้า วันที่ 26/11 กลางคืน ดื่มเวย์โปรตีน ซึ่งปกติจะท้องเสียอยู่แล้ว แต่จะไม่ถ่ายเป็นน้ำขนาดนี้ ก่อนหน้านั้นมีทานอาหารญี่ปุ่นปลาดิบ  วัน25/11 มีการทานยำหอยนางรม แต่หลังทาน 1 วัน ไม่ได้มีอาการ

    29/11 ถ่ายเป็นน้ำจำนวน มากกว่า 10 ครั้ง แสบร้อนใต้อกเป็นระยะๆ มีไข้อ่อน เพลีย เหมือนจะปวดหัว

    30/11 ไม่มีไข้ ไม่เพลีย หลังจากนอนหลายชม.  หยุดทานแอนตาซิล เจล   แต่ยังถ่ายเป็นน้ำ มีอุจจาระเละๆปนบ้าง   ทุกครั้งที่ผายลม น้ำอุจจาระจะออก

    31/11 ขณะตื่นนอน อุจจาระราดกางเกง ออกขณะหลับ ไม่รู้ตัว เป็นน้ำอุจจาระซึมออกมาตอนตื่น มักตื่นตอนเช้าๆเพื่อไปเข้าห้องน้ำ ทุกชมๆ  หลับๆตื่นๆ และยังถ่ายเป็นน้ำ แต่มีอุจจาระเละๆปนบ้าง  ไม่ค่อยแสบกลางอก เป็นบาง 1-2 ครั้ง

    1/12 ยังถ่ายเหลว แต่ถ่ายน้อยลง มากกว่า 5 ครั้ง มีอุจจาระเป็นก้อนปนบ้าง แน่นช่วงบนบ้าง

    2-3/12  ถ่ายเป็นน้ำตลอด ไม่มีก้อนปน กลิ่นเหม็นคาว มักจะผายลม และจะถ่ายเป็นน้ำออกมา บางครั้งเมื่อนั่งชักโครก ก็จะถ่ายเป็นน้ำพุ่งได้แทบทุกๆชั่วโมง

    4-6/12 อุจจาระราดตอนตื่นนอน หรือเป็นน้ำอุจจาระซึมออกมาตอนตื่น มักตื่นตอนเช้าๆเพื่อไปเข้าห้องน้ำ ทุกชมๆ  หลับๆตื่นๆ ถ่ายเป็นน้ำ สีเหลืองอ่อน น้ำพุ่งออก มีกลิ่นเหม็นคาว มากกว่าปกติ มีเศษอาหารปนบ้างนิดหน่อย  ทานยา smectar มาสองวัน แต่ยังถ่ายอยู่

    ตลอดการถ่ายเหลวเป็นน้ำ ไม่มีอาการปวดเจ็บท้องขณะถ่าย ไม่มีเลือด สีอุจจาระเหลืองบ้างเขียวอ่อนบ้าง  และมักรู้สึกแน่นช่วงใต้อก บริเวณใต้อก จะป่อง แม้ว่าหลังตื่นนอนที่ไม่ได้ทานอาหาร มักจะป่อง เหมือนอาหารไม่ย่อย อาการแสบอก เป็นช่วง5-7 วันแรก หลังๆเป็นบ้าง เป็นๆหายๆ

    น้ำหนักลดจาก 49 เหลือ 46 ในสิบวันครับ

    พอจะป่วยด้านใดครับ หากเกิน 14 วันยังไม่หยุดถ่ายเหลวบ่อย จะไปหาหมอครับ

    Dee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Dawit Thanaborvonvaddhana

    อาการถ่ายเหลวเป็นน้ำมากกว่า 5-10 ครั้งต่อวัน เป็นต่อเนื่องกันมาประมาณ 10 วันแล้ว มีอุจจาระสีเหลืองบ้าง เขียวบ้าง อาจเกิดจาก ภาวะอาหารเป็นพิษได้มากที่สุด สาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้เช่น ลำไส้อักเสบ กระเพาะอาหารอักเสบ หรือการได้รับยาบางอย่างที่กระตุ้นการขับถ่ายอยู่ตลอด

    โดยอาหารเป็นพิษเกิดได้จากหลายเชื้อ เชื้อที่อาจกระตุ้นให้ถ่ายเหลวเยอะมากๆจนอ่อนเพลียได้ แต่พบได้น้อยแล้วในปัจจุบันคืออหิวาต์ตกโรค

    การติดเชื้อในทางเดินอาหารจากอาหารที่รับประทานเข้าไปมีเชื้อโรคปนอยู่ เป็นโรคที่สามารถหายได้เองถ้าเป็นไม่รุนแรง แต่ถ้ามีอาการอ่อนเพลีย ถ่ายเหลว อาเจียนมาก กินไม่ได้เลย มีไข้สูง อาจจะต้องไปให้สารน้ำที่รพ.ต่อไป จากที่กล่าวมา ดูถ่ายเยอะ อาจจะต้องดูว่าถ่ายจนอ่อนเพลียมากหรือไม่ ถ้าใช่ ก็ควรไปพบแพทย์

    ในเบื้องต้น สามารถรักษาตามอาการเช่นดื่มน้ำมากๆ อาจเป็นน้ำผสมเกลือแร่เพื่อชดเชยกับเกลือแร่ที่เสียไปจากการถ่าย รับประทานอาหารสุกสะอาด กินยาแก้คลื่นไส้ ยาแก้ปวดท้องได้ ไม่จำเป็นต้องกินยาให้หยุดถ่าย