• ถ่ายอุจจาระออกมาเหม็นมาก และสีอุจจาระเข้มมาก ผิดปกติไหม

  •  Attentionpls
    สมาชิก
    เมื่อวานรู้สึกปวดท้อง พอไปอุจจาระ คือออกมารัวๆ ก้มไปมองสีเข้มมาก และมีกลิ่นเหม็น https://imgur.com/a/DgtMgzx ตามรูปข้างบนเลยค่ะ ผิดปกติไหมคะแบบนี้

     สวัสดีคะคุณAttentionpls

    สีของอุจจาระบ่งบอกเรื่องของอาหารที่รับประทานเข้าไปค่ะ และที่สำคัญที่สุดคือ เรื่องอวัยวะต่างๆ ที่มีปัญหาค่ะ เช่น

         ถ้ามีเลือดออกในกระเพาะอาหารอุจจาระจะออกมามีสีดำเลือดปน และ มีกลิ่นเหม็นมากค่ะ เหมือนยางมะตอย

         ถ้ามีปัญหาในลำไส้เล็กจะมีมูกปนเลือด

         ถ้ามีเรื่องของความผิดปรกติที่ลำไส้ใหญ่อุจจาระจะก้อนเล็กลง ได้

        ถ้ามีปัญในเรื่องของทางเดินน้ำดีอุจจาระจะเป็นสีเทา หรือ สซีดได้ค่ะ

    ตอนนี้ที่จากรูปอาจจะเป็นเรื่องของอุจจารปรกติก็ยัไงได้ค่ะ แต่เกิดจากอาหารที่รับประทานเข้าไปค่ะ

    อย่างไรก็ตามถ้ามีปัญหาถ่ายเหลวปวดท้องไม่หาย มีอาเจียนควรจะรีบไปโรงพยาบาลนะค่ะ