• ถ่ายเป็นเส้นเล็กและไม่ค่อยออก เป็นมาประมาณ 1 อาทิตย์ เป็นอาการอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Norratheppreeda Chancharoen
    สมาชิก
    ผมอายุ14 ตอนผมปวดท้องอยากถ่าย ผมไปเขาห้องน้ำแต่ก็ไม่ออก แต่ถ้าอุจจาระอออกก็เป็นเส้นเล็กๆ ออกนิดเดียว แต่ไม่เป็นเลือด แต่มันก็เหมือนถ่ายไม่สุด และก็จะปวดท้องเป็นช่วงๆ เป็นมาประมาณ1อาทิตย์ ครับ ผมก็กินผัก ผลไม้บ่อย และ ก่อนที่จะเป็นถ่ายวันเว้นวัน จะมีโอกาสเป็นอะไร หรือ มีวิธีแก้ยังไงให้กลับมาถ่ายปกติครับ
    Norratheppreeda Chancharoen  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Norratheppreeda Chancharoen

    อาการดังกล่าวมา อาจจะต้องสังเกตอาการให้แน่ชัดว่าเป็นลักษณะอุจจาระที่ผิดปกติไปอย่างชัดเจน คือเปลี่ยนเป็นก้อนลีบเล็ก ร่วมกับพฤติกรรมการขับถ่ายเปลี่ยนแปลงเช่นท้องผูกสลับท้องเสียด้วยหรือไม่ มีถ่ายเป็นเลือด หรือปวดเบ่งตลอดเวลาหรือเปล่า

    ซึ่งถ้ามีอาการดังกล่าวมาจริงนั้นอาจมีสาเหตุต่างๆเช่นลำไส้อักเสบเรื้อรัง ลำไส้แปรปรวน หรือมีเนื้องอกในลำไส้ใหญ่ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำมากๆ ฝึกการขับถ่ายให้เป็นเวลาและไม่นั่งถ่ายนานจนเกินไป เน้นรับประทานผัก ผลไม้ และธัญพืช หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่