• ถ่ายเป็นเลือด มีลิ่มเลือดออกมาคล้ายๆตอนเป็นประจำเดือน อันตรายมากไหม

  •  Aomsin Wisansaya
    สมาชิก
    หลังจากนั้นไปหาหมอที่คล้นิคให้ทานเเล้วยาเหน็บมา เเล้วมีเลือดไหลเยอะกว่าเดิมเวลาขับถ่าย อันตรายมากไหมคะ
    Aomsin Wisansaya  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Aomsin Wisansaya

    อาการถ่ายเป็นเลือดลิ่มๆดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากริดสีดวงทวาร ทำให้ถ่ายลำบาก อุจจาระแข็ง  การเกิดแผลฉีกขาดที่รูทวารหนัก มีทวารหนักและไส้ตรงอักเสบ มีติ่งเนื้อหรือเนื้อร้ายในลำไส้ใหญ่เป็นต้น

    ริดสีดวงทวารเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุดค่ะ ยืนยันได้จากการตรวจร่างกายบริเวณทวารหนัก หรือส่องเข้าไปดูบริเวณไส้ตรงเพื่อหาริดสีดวงทวาร การดูแลตัวเองเบื้องต้น ควรรับประทานอาหารที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำมากๆ ฝึกการขับถ่ายให้เป็นเวลาและไม่นั่งถ่ายนานจนเกินไป

    ควรเหน็บต่อไปจนกว่าจะครบตามที่แพทย์สั่ง แต่ถ้าเหน็บยาแล้วยังมีเลือดไหลออกมาเยอะ จนซีดเพลีย ควรกลับไปพบแพทย์ก่อนเพื่อประเมินอาการและหาสาเหตุอื่นๆดังกล่าวไปร่วมด้วย