• ถ่ายอุจจารเป็นเลือดนานๆครั้ง และคลำได้ก้อน มีโอกาสเป็นมะเร็งไหมครับ?

  •  korakoj
    สมาชิก

     คลำที่ปลายลำไส้พบก้อนเนื้อแล้วพยายามสัมผัสแบบเบาๆ กลับมีเลือดออกมาไม่มากนัก (ไม่แน่ใจว่าเป็นก้อนเนื้อหรืออะไร แต่รู้สีกมันปูดๆบวมๆด้านในตรงปลายลำไส้ ) อาการถ่ายไม่สุดแต่ก็มีอุจจาระออกมาเกือบทุกครั้ง แค่ต้องเข้าห้องน้ำบ่อยๆเท่านั้นแต่ก็ไม่ได้รู้สึกปวดหน่วงๆตลอดเวลา เมื่อถ่ายออกหมดก็เป็นปกติแต่รู้สึกถ่ายไม่สุด 3-4รอบต่อวันอาการนี้เป็นมา4วันแล้ว ผมออกกำลังกายสม่ำเสมอ ทานผักผลไม้ทุกวัน ไม่มีอาการท้องผูกเป็นสิบๆปี มีท้องเสียบางคราวเลิกเหล้าบุหรี่เป็นสิบปีแล้ว   แม้มีอาการดังกล่าวแต่ก็ไม่มีอาการอื่นแทรกซ้อน ยังหิวตามเวลา ไม่อ่อนเพลีย น้ำหนักคงที่   อาการถ่ายเป็นเลือดนานๆก็เป็นครั้ง  ปีละ3-4ครั้ง  เป็นครั้งนึงก็หายไปเลย ไม่ได้เป็นติดต่อกัน    อาการเหล่านี้มีโอกาสเป็นมะเร็งหรือไม่ครับ

     สวัสดีค่ะคุณ korakoj เลือดออกเวลาหลังถ่ายอุจจาระ โอกาสที่จะพบได้มีดังนี้ค่ะ

    ภาวะริดสีดวงทวาร เป็นภาวะที่เส้นเลือดดำบริเวณลำไส้ใหญ่ส่วนปลายขยายออกจากการที่มีปัญหาท้องผูกมานาน หรือ ท้องผูกเป็นบางครั้งค่ะ อาจจะมีอาการเจ็บหรือไม่เจ็บก็ได้ค่ะ ขึ้นอยู่กับว่าเป็นริดสีดวงทวารแบบที่เกิดข้างในหรือข้างนอกมีการติดเชื้อร่วมด้วยหรือไม่ ถ้าเป็นข้างในจะไม่มีอาการเจ็บค่ะ มีเลือดหยดหลังอุจจาระออกมาได้ค่ะ ถ้าเป็นภายน้อยมักมีอาการเจ็บร่วมด้วยค่ะ ถ้ามีอาการบวม ติดเชื้อค่ะ

    แผลบริเวณรอบทวารหนักก็ด้วยเรื่องมีลักษณะอุจจาระปนเลือดได้ค่ะ แต่มักจะเจ็บรอบๆ รูทวาร และมีอุจจาะแข็งบ่อยๆค่ะ

    ส่วนเรื่องมะเร็งลำไส้ใหญ่ด้านขวา จะมาด้วยอาการถ่ายเหลว ซีด เนื่องจากอาจจะมีเลือดปนออกมากับอุจจาระแบบมองไม่เห็น ก็ได้ค่ะ ส่วนใหญ่จะมาด้วยลักษณะคล้ายท้องร่วงมากกว่าท้องผูก อุจจาระมีมูกเลือดปนได้ แต่ถ้าเป็นลำไส้ใหญ่ส่วยซ้ายจะมาด้วยอุจจาระออกยากค่ะ หรือ อุจจาระก้อนเล็กลง เพราะก้อนที่โตขึ้นไปเบียดทำให้ลำของอุจจาระเล็กลงค่ะ แต่ต้องมีอาการอย่างอื่นร่วมด้วยค่ะ เช่น มีน้ำหนักลด เบื่ออาหาร มีประวัติมะเร็งลำไส้ในครอบครัวค่ะ

    ในกรณีของคุณนาน ๆ เป็นครั้ง หมอคิดว่าน่าจะเป็นเรื่องของริดสีดวงทวารนะค่ะ แต่อย่างไรควรไปรับการตรวจเพิ่มเติมกับศัลยแพทย์ระบบทางเดินอาหารค่ะ