• แฟนอายุ ยี่สิบห้าปีมีปัญหาอุจจาระมีมูกปนตอนนี้กังวลมากไม่ทราบเป็นอะไร

  •  Nokujang
    สมาชิก

    พอดีแฟนค่ะอายุ 25 ถ่ายเป็นมูก ปนเลือดค่ะ แต่ไม่มาก
    ก่อนหน้านี้ก็มีถ่ายเป็นมูกขาวทุกครั้งเลยค่ะตั้งแต่เดือนมีนาค่ะ แต่บางครั้งมีปนเลือดแต่ไม่เยอะ แบบนี้เป็นอาการของอะไรคะ แฟนกังวลมาก ประวัติก่อนหน้าจะเป็นแบบนี้เคยท้องเสียหนักๆช่วง ไวรัสระบาดอ่ะค่ะแล้วเค้ากินยาหยุดถ่ายหลายเม็ด จะเกี่ยวกันมั้ยคะ

     สวัสดีคะคุณ Nokujang

    ก่อนอื่นมีประวัติในเรื่องของท้องเสีย และมีปัญหาเรื่องการกินยาหยุดถ่ายแล้วมีปัญหาเรื่องของถ่ายออกมาเป็นมูก มีเลือดปน

    ต้องเรียนอย่างนี้ค่ะ  อุจจาระที่มีเลือดปนร่วมกับมูกเลือดต้องมองดูเรื่องของการอักเสบของลำไส้มากที่สุดในตอนนี้ค่ะ เนื่องจากว่าถ้ามีการอักเสบของกล้ามเนื้อจะมีการสร้างมูกและมีเลือดปนออกมาเนื่องจากมีแผลบริเวณลำไส้ค่ะ นั่นเป็นสาเหตุหนึ่งค่ะ

    แต่ก็ยังมีสาเหตุอื่นๆ ค่ะ เช่น การใชยาปฏิชีวนะเป็นเวลานานอาจจะทำให้มีปัญหาเรื่องลำไส้ที่ผิดปรกติมีการ คือลำไส้อาจจะมีลักษณะของแผ่นขาวๆ รอบลำไส้ เมื่อมีการต้องการถ่วยอุจจาระจะทำให้อุจจาระไปขูดแล้วเกิดเลือดออกได้ค่ะ

    ริดสีดวงทวาร ทั้งแบบในและนอกค่ะ

    แผลที่ลำไส้ตรง

    ดังนั้นควรพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย

    ตรวจอุจจาระค่ะ