• เป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ผ่าตัดไปแล้วตอนนี้มีปัญหาอุจจาระไม่ออกต้องล้วง และมีเรื่องของถ่ายผิดปกติค่ะ ทำอย่างไรตอนนี้ให้คีโมอยู่ค่ะ

  •  WORRALUCK
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ  เพิ่งผ่าตัดมะเร็งลำไส้โดยตัดต่อลำไส้ไปเมื่อวันที่ 3 ก.ค. 61 หลังจากผ่าตัด ท้องผูกมาก ไม่สามารถขับถ่ายได้ตามปกติ ปวดท้องแต่ขับถ่ายไม่ออก ต้องสวมถุงมือใช้นิ้วช่วยล้วงอุจาระออก (ต้องทำอย่างนี้ตลอดไม่สามารถขับถ่ายเองได้เลย) จนเมื่อประมาณ4 วันที่แล้ว มีอาการทานอาหารแล้วเรอมากผิดปกติ ท้องอืด  กินอะไรก็เรอ น้ำเปล่าก็เรอค่ะ เวลาถา่ยมีมูกสีขาวขุ่นปนมากับอุจจาระ ทุกครั้งที่ถ่ายออกมา ทุกวัน บางครั้งไม่ถ่ายอุจจาระก็มีแต่มูกสีขาวออกมา อยากทราบว่าจะเป็นอะไรมากมั๊ยค่ะ หรือเป็นมาจากมะเร็งที่ลำไส้ แต่ก็ตัดไปแล้วและกำลังให้คีโม (เพิ่งเริ่มให้ไป 1 ครั้งค่ะ) ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีคะคุณ WORRALUCK

    ต้องเรียนถามอย่างนี้ค่ะ การผ่าตัดเป็นการเอาก้อนออกแล้วเย็บลำไส้กลับลงไปนะค่ะ เพราะถ้าเป็นอย่างนั้นแล้วการผ่านตัดผ่านไปประมาณ หนึ่งเดือนกับอีกสิบวันแล้วนะคะ การผ่านตัดจะทำให้ความยาวของลำไส้ลดลงค่ะ ถ้ายังสามารถรับประทานอาหารได้ไม่มีคลื่นไส้อาเจียน ไม่มีปัญหาไข้ ก็ยังไม่คิดถึงเรื่องของลำไส้อุดตันค่ะ แต่ถ้ามีปัญหาดังกล่าข้างต้นจะคิดถึงเรื่องของลำไส้อุดตันก่อนนะค่ะ ซึ่งถ้ามีปัญหาเรื่องลำไส้อุดตันอาจจะมีความจำเป็นต้องผ่าตัดอีกครั้งค่ะ ตอนนี้ถ้ามีปัญหาที่ต้องล้วงออกก็สามรถล้วงออกได้ค่ะ ไม่เป็นไรค่ะ แต่อาจจะต้องแนะนำเรื่องการรับประทานอาหารอ่อนก่อนนะค่ะ และอาหารที่ย่อยง่ายก่อนนะค่ะ เพราะถ้ามีปัญหาเรื่องท้องอืดมากๆ อาจจะเกิดจากลำไส้ที่บวม ได้ค่ะ

    ถ้ามีปัญหาท้องอืดมากๆ กินน้ำก็ท้องอืด อาจจะต้องรีบกลับไปพบแพทย์ก่อนนะค่ะ เพราะอย่างที่เรียนไว้ ภาวะลำไส้อุดตันเป็นได้ค่ะ

    ตอนนี้เริ่มให้ยาเคมีบำบัดจะทำให้มีเรื่องของมีอาการคลื่นไส้อาเจียน ท้องอืด ติดเชื้อ หรือภาวะซีดยังได้ค่ะ

    อย่างไรก็ตามแนะนำเรื่องปรึกษาแพทย์เจ้าของไข้อีกครั้งค่ะ