• ถ่ายเป็นน้ำสีเหลืองเข้มวันละ 3-4 ครั้ง เป็นมา 8 วันแล้ว กินยาและอาหารอ่อนแล้ว จะเป็นอะไรไหม

  • สวัสดีคะ มีอาการถ่ายเป็นน้ำสัเหลืองเข้มวันละ 3-4 ครั้ง เป็นมา 8 วันแล้วคะ ตอนนี้กินน้ำเกลือ กินยาที่หมอจ่ายมาแล้ว กินอาหารที่อ่อนแล้ว เช่น โจ๊ก น้ำข้าว ก็ยังถ่ายเป็นน้ำอยู่ แบบนั้จะเป็นอะไรไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ นงค์นุช สุขเกษม,

                       การมีถ่ายอุจจาระเหลวหรือท้องเสีย หากยังไม่เกิน 2 สัปดาห์ ถือเป็นอาการท้องเสียแบบเฉียบพลัน ซึ่งมักเกิดจากอาหารเป็นพิษ หรือ ลำไส้อักเสบติดเชื้อแบบเฉียบพลับ สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อที่มาจากการกินอาหารหรือดื่มน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อโรคหรือพิษของเชื้อโรค หรือจากมือหรือภาชนะที่ใส่อาหารและน้ำดื่มไม่สะอาด เชื้อโรคส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อไวรัส หรือแบคทีเรีย ซึ่งมีหลายชนิด

                       หากได้ไปพบแพทย์ และได้ยามาทานแล้ว ก็ควรทานยาต่อเนื่องให้หมด และดูแลตนเอง ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่าที่สะอาดให้มาก และดื่มน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย ส่วนอาหาร พยายามเลือกทานอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย รสจืด เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก แกงจืด หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอด ของผัด และเนื้อสัตว์ เพราะย่อยยาก และหลีกเลี่ยงอาหารรสจัด เพราะจะยิ่งทำให้ถ่ายมากขึ้น

                       หากได้ทานยาและปฏิบัติดังข้างต้นแล้ว ยังคงถ่ายอุจจาระบ่อย ไม่มีแนวโน้มที่จะลดลง ก็ควรกลับไปพบแพทย์อีกครั้งค่ะ