• ท้องเสียถ่ายเป็นน้ำสีเขียว กินยาธาตุมีอาการอาเจียนควรไปพบแพทย์ไหมค่ะ

  •  T Worn Kheam
    สมาชิก

    รบกวนสอบถามคะ ถ่ายเป็นน้ำมา 2 วันแล้ว สีออกเป็นสีเขียวๆ น้ำตาลๆ แล้วมีกลิ่นเหม็นคาวมาก แต่ไม่มีอาการปวดท้องเหมือนคนท้องเสีย แต่พอถ่ายเสร็จแล้วจะเจ็บท้องนิดๆ แต่ไม่ถึงกับบิด (รู้สึกว่าถ่ายเยอะมากกว่าปกติ) เพราะต้องถ่ายถึง 2 รอบถึงจะดีขึ้น เว้นระยะเวลาประมาณ 5 นาทีจากครั้งแรก

    -วันแรกมีอาการคลื่นไส้และอ้วกร่วมด้วย ส่วนวันที่ 2 ไม่มีอาการอ้วก (ไม่คลื่นไส้)

    ยาที่กินวันแรกคือ ยาธาตุน้ำขาวตรากระต่ายบินไป 2 ช้อนโต๊ะ หลังจากนั้นไม่ถ่ายอีกเลย (เหมือนมีแต่แก๊สในท้อง แต่ก็ไม่ผายลม แน่นท้องแต่ไม่มาก) เลยไม่กล้ากินยาอีก และคิดว่าจะหายแล้ว วันที่ 2 เป็นอีก (แต่วันที่ 2 นี่ เป็นสีน้ำตาลกลางๆ อย่างเดียว ไม่มีสีเขียว) ไม่กล้ากินยาคะ (แต่นั่งปวดท้องนิดๆ ไม่เยอะ)ต้องหาหมอไหมคะ หรือทานยาตัวไหนดี (7/8/2561 : 8.42)

     สวัสดีคะคุณ T Worn Kheam

    จากประวัติอาจจะมีเรื่องของการติดเชื้อแบคทีเรียในลำไส้แล้วค่ะเนื่องจากมีเรื่องของอุจจาระที่เปลี่ยนสีไปค่ะมีอาการปวดท้อง ร่วมกับอาเจียน ซึ่งปรกติแล้วที่กังวลมากที่สุดคือภาวะขาดน้ำค่ะ เนื่องจากคนไข้กลุ่มนี้จะไม่มีความอยากอาหาร ทำให้ดื่มน้ำน้อย ทำให้มีเรื่องภาวะขาดน้ำภาวช็อคตามมาได้ค่ะ ตอนนี้ตอ้งรักษาไปร่วมกันค่ะ คือ ดื่มน้ำเกลือแร่ และอาจจะต้องใช้ยาขับลม และปรึกษาแพทย์เนื่องจากมีความจำเป็นต้องอุจจาระไปตรวจ และควรได้รับยาฆ่าเชื้อตามผลการตรวจอุจจาระค่ะ