• ถ่ายอุจจาระแล้วมีเมือกปน เป็นสีขาวๆเหลืองๆบ้าง มีถ่ายเหลวบ้าง อยากทราบว่าแบบนี้มีอันตรายอะไรไหม

  •  nutchaya
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ หนูถ่ายอุจจาระแล้วมีเมือกปนเป็นสีขาวๆเหลืองๆบ้าง มีถ่ายเหลวบ้าง บางครั้ง แต่ไม่มีถ่ายดำหรือเป็นเลือด เป็นคนธาตุหนักอยู่แล้วด้วย เพราะไม่ค่อยกินผัก อนากทราบว่าแบบนี้มีอันตรายอะไรไหมคะ เพราะถ้าผักกากใยเยอะขึ้นจะช่วยไหมคะ ขอบคุณค่ะ

    nutchaya  nutchaya
    สมาชิก

    nutchaya
    Apr 26, 2022 at 01:18 PM

    สวัสดีค่ะ หนูถ่ายอุจจาระแล้วมีมูกปนเป็นสีขาวๆเหลืองๆบ้าง มีถ่ายเหลวบ้าง บางครั้ง แต่ไม่มีถ่ายดำหรือเป็นเลือด เป็นคนธาตุหนักอยู่แล้วด้วย เพราะไม่ค่อยกินผัก อยากทราบว่าแบบนี้มีอันตรายอะไรไหมคะ แล้วถ้าทานผักกากใยมากขึ้นจะช่วยไหมคะ ขอบคุณค่ะ

    nutchaya  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ nutchaya

    อาการถ่ายอุจจาระแล้วมีเมือกปนออกมานั้น อาจจะเกิดจาก เป็นเมือกในลำไส้ที่ถูกสร้างออกมาเพื่อกำจัดเชื้อโรค หรือ เพิ่มความหล่อลื่นในลำไส้ ดังนั้นอาจไม่ได้บ่งบอกอะไรหากมีมูกในอุจจาระเป็นปริมาณน้อยๆ ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้และไม่เป็นอันตราย หรือบอกว่าในลำไส้มีการอักเสบหรือติดเชื้อทำให้มีการสร้างเม็ดเลือดขาวมากผิดปกติ

    แต่หากนอกจากถ่ายเป็นมูกแล้ว มีเลือดปน ถ่ายเหลว ปวดท้องด้วย อาจบ่งบอถึงสาเหตุที่เป็นโรคเช่นลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อ เนื้องอกที่บริเวณลำไส้ ลำไส้แปรปรวนได้ด้วยเช่นเดียวกัน

    ในเบื้องต้น ให้ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ รับประทานอาหารที่มีกากใยสูงช่วยให้ขับถ่ายง่าย และหากเริ่มมีการถ่ายอุจจาระปนมูกเรื้อรัง ร่วมกับมีอุจจาระเป็นเลือด มีกลิ่นเหม็นคาว การขับถ่ายเปลี่ยนแปลง เช่นท้องผูกสลับท้องเสีย ปวดท้องเรื้อรัง มีไข้ ควรไปพบแพทย์