• มีมูกปนออกมากับอุจจาระ ไม่เหม็น ไม่มีสี เกิดจากอะไร

  •  mmmmp
    สมาชิก
    คือเวลาหนูถ่ายหนักเสร็จจะมีเมือกๆมูกๆออกมาค่ะ มีนิดเดียวนะคะ ถ่ายหนักบางครั้งก็ไม่มีค่ะ มูกเป็นสีขาวขุ่นๆค่ะ ไม่มีอาการอื่น เป็นมาระยะนึงแล้วค่ะ ไม่เหม็นไม่มีสี ถ่ายได้ปกติทุกอย่างค่ะ อายุ14ปีค่ะ เป็นคนชอบทาบขนมกรุบกรอบ ของทอดค่ะ
    mmmmp  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณmmmmp

    อาการมีมูกสีขาวขุ่นไหลออกมาปนกับอุจจาระดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากเมือกที่ลำไส้สร้างขึ้นมาเพื่อเคลือบบริเวณทางเดินอาหารตามปกติ แต่หากเป็นมูกที่ออกมาจำนวนมาก ร่วมกับมีอาการผิดปกติอื่นๆเช่นปวดท้อง ถ่ายเป็นเลือด การขับถ่ายเปลี่ยนแปลง อาจบ่งบอกถึงโรคอื่นๆที่เป็นไปได้เช่น เนื้องอกที่บริเวณลำไส้ ลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อ มีโรคลำไส้แปรปรวน เป็นต้น

    ถ้าหากมีการถ่ายอุจจาระปนมูกเรื้อรัง ร่วมกับอุจจาระเป็นเลือด มีกลิ่นเหม็นคาว การขับถ่ายเปลี่ยนแปลง เช่นท้องผูกสลับท้องเสีย ปวดท้องเรื้อรัง มีไข้ ควรพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุต่อไป

    เบื้องต้นรับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด เน้นการรับประทานผักผลไม้ให้มากขึ้นด้วยเพื่อให้ขับถ่ายได้เป็นปกติ