• ถ่ายอุจจาระะบ่อย เป็นมาประมาณ 2 - 3 อาทิตย์ ไม่มีอาการปวดท้อง เป็นอาการอะไร

  •  Jp Pray Master
    สมาชิก

    เป็นมาประมาณ 2 - 3 อาทิตย์เห็นจะได้แล้วค่ะ แรกๆแค่เข้าห้องน้ำบ่อยประมาณ 5 ครั้ง ไม่ได้คิดอะไรเพราะอุจจาระยังปกติ แต่วันต่อมาก็ยังถ่ายบ่อยอยู่ อุจจาระก็เริ่มเปลี่ยนไปจากเป็นก้อนก็เป็นก้อนเล็กๆหลายก้อนๆ แล้วก็เป็นกึ่งก้อนกึ่งเหลว ต้อนนี้กลายเป็นถ่ายออกมาเป็นน้ำเลย(มีเศษเป็นขุย) 1อาทิตย์ผ่านไปก็ยังไม่หาย 2อาทิตย์ก็ไม่หาย วันๆหนึ่งเราเข้าห้องน้ำเป็น 10 กว่ารอบเลยค่ะ ไม่มีอาการปวดท้องนะค่ะ

    บางวันมีอาการคลื่นไส้อยากจะอาเจียนด้วยแต่บางวันก็ไม่มี

    Jp Pray Master  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jp Pray Master

    การถ่ายอุจจาระบ่อยหรือการขับถ่ายเปลี่ยนแปลง อาจเกิดจากการมีลำไส้แปรปรวน ลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อ มีเนื้องอกในลำไส้ใหญ่

    หากมีอาการขับถ่ายเปลี่ยนแปลง เช่นท้องผูกสลับท้องเสีย ลักษณะอุจจาระเปลี่ยนแปลงไป ถ่ายเป็นเลือด หรือมีน้ำหนักลดร่วมด้วย อาจปรึกษากับแพทย์ทั่วไปหรืออายุรแพทย์เบื้องต้นก่อนว่ามีข้อบ่งชี้ที่จะต้องส่องกล้องทางเดินอาหารเพื่อคัดกรองหามะเร็งลำไส้หรือไม่

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น เน้นรับประทานผัก ผลไม้ และธัญพืช ดื่มน้ำมากๆ หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่ หากมีประวัติครอบครัวสายตรงเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ ควรปรึกษาแพทย์เพื่อทำการตรวจคัดกรองด้วยการส่องกล้องทางเดินอาหาร