• หมอให้แม่นอนโรงพยาบาลเนื่องจากน้ำตาลในเลือดสูงมาก ออกจากโรงพยาบาลได้ 1 สัปดาห์ยังไม่ถ่าย ควรทำอย่างไร

  •  Natchayaporn Thumprasut
    สมาชิก
    พอดีแม่ พึ่งตรวจเจอเบาหวานชนิดที่ 2 แล้วได้นอนโรงพยาบาล แล้วพึ่งออกจากโรงพยาบาลมาเมื่อวันพุธ จนวันนี้ 18/01/62 ครบ 1 อาทิตย์แล้ว แม่ยังไม่ถ่ายอุจจาระเลยคะ พอจะมียาถ่าย หรือวิธีไหนทำให้แม่ถ่ายอุจจาระได้ๆหมคะ

    สวัสดีค่ะคุณ Natchayaporn Thumprasut

    จากที่เล่ามาเนื่องจากคนไข้ไม่ถ่ายอุจจาระมาเป็นเวลา 1 สัปดาห์ หากไม่มีโรคประจำตัวอื่น ๆ นอกจากโรคเบาหวาน แนะนำให้ใช้ยาระบาย โดยสามารถปรึกษาเภสัชกรที่ร้านขายยาใกล้บ้านได้ค่ะ นอกจากนี้ แนะนำให้รับประทานอาหารที่มีกากใยเพิ่มขึ้น เช่น ผักใบเขียว และดื่มน้ำเปล่า 2 ลิตรต่อวัน

    หากรับประทานยาและปรับพฤติกรรมไม่ได้ผล ควรพาไปโรงพยาบาลเพื่อพิจารณาเรื่องการสวนอุจจาระค่ะ

    แต่หากคนไข้มีโรคประจำตัวอื่น ๆ นอกจากเบาหวาน เช่น โรคไต โรคหัวใจ รวมถึงหากมีอาการท้องอืด ปวดท้อง อาเจียนหรือไม่ผายลม แนะนำให้พาคนไข้ไปโรงพยาบาลเพื่อรับการตรวจรักษาอย่างละเอียดต่อไปค่ะ