• ถ่ายอุจจาระเหลว บางครั้งเป็นน้ำ มีมูกใส เป็นมา 1 สัปดาห์ ถ่ายแค่วันละครั้ง ควรไปหาหมอไหม

  •  maxkung
    สมาชิก
    อายุ 23 น้ำหนัก 76 ส่วนสูง 177 ผมมีอาการถ่ายอุจจาระเหลวยุ่ย (เห็นกากชัดเจน) สีเหลืองออกน้ำตาล บางครั้งก็เป็นน้ำ มีมูกใส ๆ ด้วย เป็นมาประมาณ 1 สัปดาห์แล้วครับ ไม่มีอาการปวดท้อง มีแค่เสียงโครกครากในท้องบริเวณใต้สะดือ น้ำหนักไม่ลด ไม่เบื่ออาหาร การขับถ่ายก็ตามเวลาครับ ผมขับถ่ายทุกวันเวลา 06.30 แค่ครั้งเดียว แต่ผมถ่ายเหลวครับ อยากทราบว่าผมควรไปพบแพทย์ไหมครับ แล้วพบมีโอกาสเป็นโรคอะไรได้มากที่สุดครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ maxkung,

                         การมีถ่ายอุจจาระเหลวหรือท้องเสีย หากเป็นมานานไม่เกิน 2 สัปดาห์ ถือเป็นอาการท้องเสียแบบเฉียบพลัน ซึ่งมักเกิดจากอาหารเป็นพิษ หรือ ลำไส้อักเสบติดเชื้อแบบเฉียบพลับ สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อที่มาจากการกินอาหารหรือดื่มน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อโรคหรือพิษของเชื้อโรค หรือจากมือหรือภาชนะที่ใส่อาหารและน้ำดื่มไม่สะอาด เชื้อโรคส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อไวรัส หรือแบคทีเรีย ซึ่งมีหลายชนิด

                     หากถ่ายอุจจาระแค่วันละ 1 ครั้ง และไม่ได้มีไข้ ก็อาจดูแลตนเองไปก่อน เช่น การดื่มน้ำเปล่าสะอาดให้มาก และดื่มน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย ส่วนอาหาร พยายามเลือกทานอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย รสจืด เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก แกงจืด หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอด ของผัด และเนื้อสัตว์ เพราะย่อยยาก และหลีกเลี่ยงอาหารรสจัด เพราะจะยิ่งทำให้ถ่ายมากขึ้น นอกจากนี้ หากปกติไม่ค่อยได้ดื่มนมวัวเป็นประจำ ก็ควรงดการดื่มนมและผลิตภัณฑ์จากนมด้วย เพราะอาจเกิดจากร่างกายไม่มีน้ำย่อยแลคโตส การดื่มนมเข้าไป ก็จะทำให้ท้องเสียได้

                   สำหรับเสียงโครกครากในท้อง ก็เกิดจากการที่ลำไส้มีการเคลื่อนไหวเร็วกว่าปกติจากการที่มีท้องเสียค่ะ

                   หากหลังจากนี้ ยังคงถ่ายเหลว โดยนานเกิน 2 สัปดาห์ จะถือเป็นอาการอุจจาระเหลวกึ่งเฉียบพลัน ซึ่งแนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆ เช่น ติดเชื้อพยาธิ ติดเชื้อ HIV ลำไส้แปรปรวน โรคเซลิแอค (Celiac Disease) คืเป็นต้น