• อายุ 22 ปีี มีท้องผูกมา 7-8 เดือน รู้สึกอุจจาระมีลักษณะแปลกๆ กลัวว่าจะเป็นมะเร็ง

  •  Toonza
    สมาชิก
    ก่อนอื่นต้องขอโทษด้วยที่เอาเรื่องแบบนี้มาพูด คือตอนนี้ผมอายุ 22 นะครับมีอาการท้องผูกมานานถ่ายบ้างไม่ถ่างบ้าง ซึ่งที่จำได้เริ่มมีอาการท้องผูกมาไม่ต่ำกว่า 7-8 เดือนแบบถ่ายบ้างไม่ถ่ายบ้างจนมาถึงตอนนี้ ผมเริ่มแปลกใจว่าทำอุจจาระถึงมีขนาดเล็กลงเป็นล่ำๆถ่ายไม่ได้เต็มที่ ตอนนี้กลัวว่าจะมีโอกาสเป็นมะเร็งไหมครับเหมือนก่อนที่เป็นท้องผูกมันเป็นหายๆเป็นๆ เลยไม่ไปหาหม้อ อีกอย่างผมนั่งในห้องน้ำนาน กินอหารที่ไม่กรากใยชอบกินหมูกินเหล้าสูบบุหรี่ การที่เราถ่ายอุจจาระเป็นก้อนเลยเป็นล่ำผมจะมีโอกาสเป็นเป็นมะเร็งไหมครับ ใครเคยมีอาการแบบนี้บ้างครับ ขอรบกวนด้วยนะครับ สอนการแก้ปัญหาเรื่องท้องผูก
    Toonza  Toon Za Suzhou Run
    สมาชิก
    คือผมถ่ายอุจจาระเป็นลำเล็กๆครับ😭😭😭

    สวัสดีครับคุณ Toonza อาการที่คุณ Toonza เป็นนั้นเป็นกลุ่มอาการที่ไม่ค่อยจำเพาะเจาะจงสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุด้วยกันครับ แต่จากอายุและอาการท้องผูกสลับท้องเสียเรื้อรัง รู้สึกถ่ายไม่สุดเป็นอาการที่พบได้ในกลุ่มอาการ ลำไส้แปรปรวน (Irritable Bowel Syndrome) หรือโรคไอบีเอสครับ เป็นโรคลำไส้ที่ทำให้เกิดอาการปวดท้อง แน่นท้อง ไม่สบายท้อง มีปัญหาเกี่ยวกับระบบขับถ่าย ท้องผูก ท้องเสีย ท้องผูกสลับกับท้องเสีย หรืออั้นอุจจาระไม่อยู่ ซึ่งมักเป็นผลมาจาก ปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ เช่น ความเครียด การรับประทานอาหาร มีคนในครอบครัวที่มีสมาชิกเป็นโรคลำไส้แปรปรวน จะมีแนวโน้มในการเกิดโรคนี้ได้มากกว่า มักพบมากในช่วงวัยรุ่นตอนปลายถึงช่วงประมาณอายุ 40 ปีครับ

    อาการหลักๆมีความหลากค่อนข้างมากครับตั้งแต่ อาการไม่สบายท้อง แน่นท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ มีแก๊สในท้องมาก ปวดท้องมากหลังรับประทานอาหาร และอาการจะดีขึ้นหลังการขับถ่าย ท้องผูก ท้องเสีย ท้องผูกสลับกับท้องเสีย อุจจาระแข็งหรือนิ่มกว่าปกติ อุจจาระไม่สุด อุจจาระมีเมือกใสหรือสีขาวปนออกมา อั้นอุจจาระไม่อยู่เป็นต้นครับ

    แนวทางการรักษาทำได้โดยบรรเทาอาการของโรค เพื่อให้ผู้ป่วยใช้ชีวิตได้ตามปกติมากที่สุดครับ ในผู้ป่วยที่มีอาการไม่รุนแรงรักษาได้โดยจัดการกับปัจจัยที่ทำให้เกิดโรค เช่น ความเครียด การรับประทานอาหาร การใช้ชีวิต หรือต้องใช้ยาในการรักษาผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงครับ การดูแลตัวเองคร่าวๆมีดังนี้ครับ

    • รับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยเส้นใยละลายน้ำ เช่น กล้วย แอปเปิ้ล แครอท ในผู้ป่วยที่มีอาการท้องผูกการดื่มน้ำมาก ๆ ส่วนในผู้ที่มีอาการท้องเสียควรลดปริมาณการรับประทานอาหารที่มีเส้นใยไม่ละลายน้ำ เช่น ซีเรียล ถั่ว ธัญพืช เป็นต้น
    • หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตที่ย่อยยาก เพื่อลดการเกิดแก๊สในท้อง และท้องอืด เช่น ถั่ว นมจากสัตว์ ผลิตภัณฑ์จากข้าวสาลี ถึงอาหารแปรรูป และอาจรับประทานข้าวโอ๊ตเพื่อช่วยบรรเทาอาการท้องอืดได้
    • รับประทานอาหารตรงเวลา ไม่ควรอดอาหาร และไม่ควรรีบรับประทานเกินไป
    • ดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว
    • หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีส่วนประกอบของคาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ รวมถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และน้ำอัดลม
    • หลีกเลี่ยงการรับประทานสารให้ความหวานซอร์บิทอล มักพบในหมากฝรั่ง เครื่องดื่มบางชนิด เช่นโค้กซีโร่ แป๊ปซี่เม็กซ์ เป็นต้น
    • ออกกำลังกายเป็นประจำ เช่น ทำสมาธิ โยคะ พิลาทิส ไทเก็ก เดิน วิ่ง หรือว่ายน้ำ จะช่วยผ่อนคลายความเครียด กระตุ้นการทำงานของระบบขับถ่าย และทำให้ผู้ป่วยมีอารมณ์ดีขึ้น แต่ไม่ควรออกกำลังกายหักโหมจนเกินไป
    • การรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารโปรไบโอติกส์ (Probiotics) ซึ่งช่วยเสริมสร้างปรับสมดุลของระบบย่อยอาหารได้ โดยจะมีแบคทีเรียที่เป็นมิตรต่อร่างกาย ช่วยสร้างสมดุลให้กับแบคทีเรียที่อยู่ในลำไส้ครับ

    อย่างไรก็ตาม หมอขอแนะนำให้คุณ Toonza ลองไปปรึกษากับคุณหมอระบบทางเดินอาหารเพื่อการวินิจฉัยที่แน่ชัดและแนวทางการรักษาที่เหมาะสมกับคุณ Toonza มากที่สุดนะครับ

    Toonza  Toon Za Suzhou Run
    สมาชิก
    หมอครับแล้วถ้าผมกินผ้าเยอะออกกำลังกาย ผมมีโอกาสหายไหมครับ ซึ่งผมว่าสินเดือนจะไปโรงพยาบาลเพื่อตรวจ แล้วมะเร็งลำไส้ในช่วงวัย 22 มีโอกาสเป็นมะเร็งไหมครับ