• ถ่ายอุจจาระมีลม และมีมูกสีครีม เป็นโรคอะไรหรือเปล่า

  •  Boonnisa Suangam
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันมีอาการปวดท้องถ่ายแต่มีลมออกมาก่อนเยอะพอสมควรแล้วมีเศษมูกสีขาวครีมออกมาด้วยลอยกระจายๆเป็นเศษเล็กค่ะ น่าจะรวมๆประมาณช้อนชา(ไม่มั่นใจเป็นกากผลไม้ที่ทานรึเปล่าค่ะ)จากนั้นสักพักจึงจะถ่ายอุจจาระออกมาเป็นเนื้อนิ่มๆไม่ก้อนแข็ง โดยช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมาอาการท้องอืดแบบวันเว้นวัน ถ่ายแล้วมีลมออกมาด้วยบ่อยๆ จึงใช้วิธีทานน้ำขิงช่วยช่วงก่อนนอนค่ะและทานลูกพรุนก่อนนอนเพราะท้องผูกค่ะ อยากสอบถามว่าอาการที่เป็นบ่งบอกอาการโรคร้ายแรงรึเปล่าคะ ประวัติ...เคยส่องกล้องลำไส้เมื่อก.พ.ปี 60 ผลออกมาปกติค่ะ ตัดชิ้นเนื้อไปตรวจก็ปกติ ตอนนั้นส่องเพราะถ่ายมีมูกปนมากับอุจจาระค่ะ จากนั้นมามีภาวะท้องผูกหลังคลอดเดือน ม.ค.-พ.ค.(คลอดลูกเดือนธ.ค.61) และลักษณะอุจจาระเวลาเป็นก้อนบางครั้งจะเหมือนโดนตัดให้แบนไปด้านนึงค่ะ จึงไปตรวจกับคุณหมอแผนกศัลย์ตรวจทวารเมื่อเดือนเมษา62 คุณหมอแจ้งว่ามีริดสีดวงและมีแผลที่ทวาร จากนั้ยเคยอุจจาระมีเลือดเคลือบมาด้านนอกนิดเดียวค่ะ คุณหมอแผนกศัลย์ตรวจบอกว่าเลือดน่าจะมาจากแผลที่ทวารจากการเบ่งอุจจาระค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Boonnisa Suangam

    ลักษณะที่มีมูกออกมาจากอุจจาระ สามารถเกิดได้จากสาเหตุต่างๆ เช่น การติดเชื้อที่บริเวณลำไส้, มูกที่มาจากแผลที่ขอบปากทวาร, โรคลำไส้อักเสบอื่นๆ ที่ไม่ได้จากการติดเชื้อ, กากยาของยาเหน็บทวาร เป็นต้น

    หากคุณ Boonnisa Suangam มีอาการถ่ายอุจจาระเหลว มีไข้ ลักษณะมูกนั้นมีเลือดปน คิดว่าน่าจะมีลำไส้อักเสบร่วมด้วยนะคะ ซึ่งแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ

    แต่หากไม่มีลักษณะดังกล่าวข้างต้น แนะนำให้รอดูอาการนะคะ หากยังมีลักษณะอุจจาระที่ผิดปกติต่อเนื่อง แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอีกครั้งนะคะ