• มีอาการอุจจาระเป็นมูก ท้องเสียสลับท้องผูก บางครั้งสังเกตุว่าอุจจาระเป็นสีเทาบ้างผิดปกติอะไรครับ

  •  falamrai
    สมาชิก

    คือผมถ่ายมีมูกเลือด ถ่ายสลับครับ อุจจาระเล็กลง ท้องอืด กินอาหารไปก็ปวดเกร็ง ปวดท้องเป็นๆหายครับ แน่นท้อง ท้องบวมจึ้นด้วยครับ น้ำหนักลดครับ ล่าสุดอุจจาระเหนียวหยาบสีเทาครับ ตับมีปัญหาไรไหม ต้องตรวจไรบ้างครับ ขอบคุณครับ

    falamrai  falamrai
    สมาชิก
    อุจจาระเหนียวเยะๆครับ ลองจับดูเหมือนน้ำมัยเลยลื่นๆมันๆครับ อาการผมเป็นเยอะครับ ช่วยตอบด้วยครับ ตับผมมีปัญหาไหมครับ เหมือนสีเหลืจางลงด้วยครับ
    falamrai  falamrai
    สมาชิก
    หมอครับ แป้งb.e ที่ส่วนไม่เคยออกมาเลยครับตอนถ่ายเหมือนมันอุดในลำไส้ค้างในลำไส้ก่อยตวขกินน้ำมันระหุ่งไม่ถ่ายครับ ถ่ายเป็นน้ำมันน้ำระหุ่งอย่างเดียวงงเลยหมอสวนไปไงไม่รู้ครับ มันมีผลอะไรไหมครับลำไส้อ่ะครับ แล้วอุจจาระเหนียวมีน้ำซึมๆออกมาสีเทาคือไรครับ เหลวเหนียวไปเลยครับ
    falamrai  falamrai
    สมาชิก
    ตอบกลับด้วยครับ

    สวัสดีคะคุณ falamrai

    อุจจาระผิดปกติ คือ มีเรื่องท้องผูก และท้องเสียสลับกัน ร่วมกับ มีปัญหาว่าอุจจาระเปลี่ยนสี นะค่ะ

    คงต้องดูเป็นเรื่องเดียวกันก่อนนะค่ะ คือ เรื่องลำไส้แปรปรวนค่ะ ตอนนี้ส่วนใหญ่เชื่อว่าเกิดจากการแพ้อาหารบาง เช่น โยเกิร์ต ขนมปัง ทำให้มีปัญหาเวลาเรื่องท้องเสีย ท้องผูกได้ค่ะ คือ การที่มีการอักเสบของลำไส้นะค่ะ

    ปกติอุจจาระควรจะเป็นสีเหลืองค่ะ เนื่องจากได้รับน้ำดีจากลำไส้ ทำให้มีสีเหลืองค่ะ

    ถ้าอุจจาระมีปัญหาเป็นสีเทา หรือ สีซีดต้องดูว่ามีปัญหา ท่อทางเดินน้ำดีอุดตันหรือไม่ค่ะ การตรวจก็สามารถเจาะเลือดตรวจได้ ถ้ามีปัญหาเรื่องตับ อุจจาระอาจจะเป็นฟองร่วมด้วยค่ะ เพราะมีไขมันปนออกมาค่ะ