• ท้องผูก ถ่ายเป็นเลือดออกค่อนข้างเยอะเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งไหมค่ะ?

  •  niratee
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ พอดีหนูเป็นคนที่ไม่ค่อยถ่ายสัปดาห์หนึ่งประมาณ 3 ครั้งและเป็นคนที่ท้องผูกปล่อยค่ะ ก่อนหน้านี้ก็ถ่ายปกติไม่มีเลือดปน แต่เมื่อวันที่ 22 หนูได้ไปกินหมูกะทะมา กลับมาถึงห้องก็กินยาสมุยไพรเพื่อให้ถ่ายในวันต่อมา วันที่ 23 หนูถ่ายประมาณ 4-5 ครั้ง มีอยู่หนึ่งครั้งได้มีเลือดปนมาด้วย แต่หนูไม่ได้สังเกตุอะไรมากเพราะมาเห็นตอนท้ายแล้วที่มีน้ำสีแดงๆ ก็คิดว่าน้ำสกปรก พอมาวันนี้ วันที่ 25 ตอนแรกก็ถ่ายปกติ แต่พอนั่งไปสักพักก็มีเลือดไหลปนออกมา เหมือนกับประจำเดือนมาเลยค่ะ เลือดไหลมาค่อยข้างเยอะแต่ก็หยุดเองได้ค่ะ

     สวัสดีคะคุณ niratee การที่คุณเป็นคนท้องผูกจะทำให้มีอุจจาระแข็งค่ะ เพราะถูกลำไส้ใหญ่ส่วนปลายดูดน้ำจากกากอาหารไปหมดนะค่ะ การรับประทานยาสมุนไพรให้ถ่ายหมอไม่ค่อยแนะนำนะค่ะอาจจะทำให้ต้องพึ่งยาตลอดค่ะ ที่แนะนำคือ ดื่มน้ำมากๆๆ และรับประทานผักมากๆๆค่ะ ที่สำคัญพยายามฝึกนิสัยการขับถ่ายค่ะ ให้พยายามเข้าไปนั่งในห้องน้ำทุกเช้าค่ะ ทำให้เป็นสุขนิสัยค่ะ แต่สาเหตุที่อาจจะทำให้มีเลือดออกเวลาถ่ายอุจจาระคือ

    ภาวะริดสีดวงทวาร เป็นภาวะที่เส้นเลือดดำบริเวณลำไส้ใหญ่ส่วนปลายขยายออกจากการที่มีปัญหาท้องผูกมานาน หรือ ท้องผูกเป็นบางครั้งค่ะ อาจจะมีอาการเจ็บหรือไม่เจ็บก็ได้ค่ะ ขึ้นอยู่กับว่าเป็นริดสีดวงทวารแบบที่เกิดข้างในหรือข้างนอกมีการติดเชื้อร่วมด้วยหรือไม่ ถ้าเป็นข้างในจะไม่มีอาการเจ็บค่ะ มีเลือดหยดหลังอุจจาระออกมาได้ค่ะ ถ้าเป็นภายน้อยมักมีอาการเจ็บร่วมด้วยค่ะ ถ้ามีอาการบวม ติดเชื้อค่ะ

    แผลบริเวณรอบทวารหนักก็ด้วยเรื่องมีลักษณะอุจจาระปนเลือดได้ค่ะ แต่มักจะเจ็บรอบๆ รูทวาร และมีอุจจาะแข็งบ่อยๆค่ะ

    ส่วนเรื่องมะเร็งลำไส้ใหญ่ด้านขวา จะมาด้วยอาการถ่ายเหลว ซีด เนื่องจากอาจจะมีเลือดปนออกมากับอุจจาระแบบมองไม่เห็น ก็ได้ค่ะ ส่วนใหญ่จะมาด้วยลักษณะคล้ายท้องร่วงมากกว่าท้องผูก อุจจาระมีมูกเลือดปนได้ แต่ถ้าเป็นลำไส้ใหญ่ส่วยซ้ายจะมาด้วยอุจจาระออกยากค่ะ หรือ อุจจาระก้อนเล็กลง เพราะก้อนที่โตขึ้นไปเบียดทำให้ลำของอุจจาระเล็กลงค่ะ แต่ต้องมีอาการอย่างอื่นร่วมด้วยค่ะ เช่น มีน้ำหนักลด เบื่ออาหาร มีประวัติมะเร็งลำไส้ในครอบครัวค่ะ

    ในกรณีของคุณนาน ๆ เป็นครั้ง หมอคิดว่าน่าจะเป็นเรื่องของริดสีดวงทวารนะค่ะ แต่อย่างไรควรไปรับการตรวจเพิ่มเติมกับศัลยแพทย์ระบบทางเดินอาหารค่ะ