• มีอาการท้องอืดและการขับถ่ายเปลี่ยนแปลง ถ่ายเป็นมูกเลือด เป็นมาเกือบปี จะเป็นอะไรไหม

  •  Mooksuda Ourat
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ มีอาการปวดท้อง ท้องอืดมาเกือบปี เรื้อรัง เป็นๆหายๆ การถ่ายเปลี่ยนไป คือ ถ่ายทุกวัน แต่วันละนิดเดียว ทั้งๆที่กินเยอะ ตอนถ่ายเหมือนมันไม่มีแรงเบ่งอะค่ะ เคยถ่ายมีมูกเลือดปน 2-3 วัน เมื่อเดือนธันวา แต่ตอนนี้ไม่มีแล้ว อันตรายไหมคะ

    Mooksuda Ourat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ DECGIRL

    อาการปวดท้อง ท้องอืด การขับถ่ายเปลี่ยนแปลงจริงๆแล้วเป็นอาการที่ยังไม่ได้จำเพาะเจาะจงกับโรคใดค่ะ อาจจะเป็นโรคในกลุ่มลำไส้แปรปรวน  แต่อย่างไรก็ตามการที่ถ่ายมีมูกเลือดปนด้วยควรไปพบแพทย์ค่ะ แพทย์จะตรวจดูว่าเลือดออกมาจากทางเดินอาหารส่วนใดจะได้รักษาได้อย่างตรงจุดค่ะ