• ถ่ายยาก ขี้แข็ง มีเลือดออก และมีติ่งออกมา เจ็บแสบ ต้องทำอย่างไร

  •  A'asan Queen
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ช่องนี้ถ่ายยากมากเลยค่ะขี้แข็งบาดรูมีเลือดออกมาพออีกวันมีติ่งออกมาเจ็บมาและแสบ จนนั่งไม่ได้แต่เดินข้องข้างยากค่ะ อยากรุ้ว่าต้องทำยังไงค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ A'asan Queen,

                        อาการมีเลือดออกที่รูทวารหลังการถ่ายอุจจาระแข็ง ต่อมามีอาการแสบที่รูทวาร และมีติ่งออกมา น่าจะเกิดจากโรคแผลปริขอบทวารหนัก (anal fissure) ซึ่งเกิดจากการที่ก้อนอุจจาระก้อนใหญ่ หรือก้อนอุจจาระแข็ง รวมถึงการออกแรงเบ่งมาก ก้อนอุจจาระจึงไปครูดกับเยื่อบุของทวารหนัก ทำให้เกิดเป็นแผล ซึ่งอาจมีเลือดสีแดงสดติดออกมากับก้อนอุจจาระหรือติดกระดาษที่ใช้เช็ดก้นได้

                        สำหรับติ่งที่คลำได้ อาจเป็นติ่งเนื้อที่เรียกว่า anal skin tag ซึ่งเกิดจากร่างกายพยายามสมานรอยแผลปริที่เกิดขึ้น โดยเนื้อเยื่อในชั้นหนังแท้เพิ่มจำนวนมากขึ้นจนพ้นระดับผิวหนังเดิม จึงทำให้กลายเป็นตุ่มนูนหรือเป็นติ่งนูนได้

                        นอกจากนี้ อาจเกิดจากการเป็นริดสีดวงทวารภายนอกก็ได้

                       ในเบื้องต้นควรพยายามอย่าให้ท้องผูก และอย่าให้อุจจาระแข็ง โดยการดื่มน้ำเปล่ามากๆ วันละ 8-10 แก้ว เน้นทานผักและผลไม้สด ลดปริมาณการทานเนื้อสัตว์ อาจทานไฟเบอร์เสริม และทานยาที่ช่วยให้อุจจาระนิ่ม เช่น ด๊อกคูเสทโซเดียม (docusate sodium), ด๊อกคูเสทแคลเซียม (docusate calcium) เป็นต้น หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอออล์ ออกกำลังกายเพื่อเพิ่มการเคลื่อนไหวของลำไส้ เป็นต้น

                        นอกจากนี้ การนั่งแช่ก้นในน้ำอุ่นจัดวันละ 2-3 ครั้ง ครั้งละ 15-30 นาที อาจช่วยให้อาการเจ็บแสบรูทวารหนักหายเร็วขึ้น แต่หากยังคงถ่ายอุจจาระยากและอาการเจ็บรูทวารไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์ค่ะ